, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/12/2022, 09:33

Phát hiện 10 đàn với 104 con voọc chà vá chân xám ở vùng núi Quảng Ngãi

Đ.L
(Tổng hợp)
Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) khảo sát tại 10 khu vực rừng ở các xã Ba Nam, Ba Xa, Ba Lế (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) đã phát hiện 10 đàn, với 104 con voọc chà vá chân xám.
Mẹ con voọc chà vá chân xám được phát hiện ở vùng núi huyện Ba Tơ. Theo các chuyên gia, loài động vật này nằm trong sách đỏ IUCN cần được bảo vệ khẩn cấp bởi số lượng suy giảm nghiêm trọng - Ảnh: HOÀNG QUỐC HUY (tuoitre.vn)

Trả lời báo Tuổi trẻ, ông Ngô Vĩnh Phong - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi cho biết, đoàn khảo sát trực tiếp thấy được 10 đàn voọc chà vá chân xám quý hiếm. Còn tại khu vực trên có khoảng 20 đàn, với gần 200 con. “Đây là những đàn voọc chà vá rất quý hiếm, cần được bảo tồn khẩn cấp” - ông Phong nói.

Theo ông Trần Hữu Vỹ - Giám đốc Green Việt, trên thế giới, voọc chà vá chân xám chỉ có ở Việt Nam, Lào, Campuchia. Không chỉ nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp ở Việt Nam, loài này còn nằm trong sách đỏ IUCN. Đàn voọc ở Quảng Ngãi cần được bảo vệ khẩn cấp, bởi từng có việc người dân săn bắn loài động vật quý hiếm này.

“Việc thành lập khu bảo tồn thiên nhiên tại nơi phát hiện đàn voọc ở Quảng Ngãi là cần thiết bởi khu vực giáp ranh với các khu bảo tồn của Gia Lai và Bình Định, có ý nghĩa kết nối hành lang, không gian cho động thực vật sinh sống” - ông Vỹ nói.

Voọc chà vá chân xám thuộc nhóm 1B trong danh mục động vật rừng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp, quý hiếm, là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam được ghi chép trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Ước tính ở Việt Nam loài voọc chà vá chân xám ngoài tự nhiên có khoảng 2.200 - 2.500 cá thể, phân bố ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của các chuyên gia, giai đoạn 2010 - 2020, đã có khoảng 86 con voọc chà vá chân xám ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị săn bắn, cơ quan chức năng tịch thu, bắt giữ nhiều thủ phạm. Tại huyện Ba Tơ, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện vụ săn bắn 5 con voọc chà vá chân xám và khởi tố vụ án, truy tố người liên quan.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất