, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/08/2022, 17:00

Phát hiện 4 chủng loại lan mini có nguy cơ bị tuyệt chủng

LÊ KIÊN
(theo MSN)
Các chuyên gia bảo tồn thực vật đã phát hiện 4 chủng loại lan mini trong một khu bảo tồn thiên nhiên ở Colombia. Đây là những chủng loại lan có nguy cơ bị tuyệt chủng.
4 chủng loại lan mini mới được tìm thấy trong một khu bảo tồn thiên nhiên ở Colombia. Thứ tự tên gọi các loại lan, ngược chiều kim đồng hồ trên cùng bên trái: Lepanthes Dorae, Lepanthes Cardenasii, Lepanthes Morae và Lepanthes Davidii. (Ảnh: Robinson Galindo/Zenger)

Cơ quan chức năng Colombia cho biết, những chủng loại lan mini này được phát hiện nhờ sự hợp tác giữa các chuyên gia hàn lâm và các nhà bảo tồn thiên nhiên. Chúng được tìm thấy ở thung lũng Cauca nằm giữa dãy núi Andes và Thái Bình Dương. 

Theo các chuyên gia, những bông hoa bé nhỏ của chúng có kích thước chỉ dài từ 2mm – 4mm và chúng thuộc giống Lepanthes. 

Chia sẻ với tờ Zenger News, đại diện Công viên Tự nhiên Quốc gia Colombia cho biết, những chủng loại lan này được xếp vào hàng có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Nhóm nghiên cứu đã lần lượt đặt tên cho 4 chủng loại lan bé tý này theo tên của một số nhân vật đặc biệt. Loài thứ nhất được đặt tên Lepanthes Cardenasii để vinh danh nhà thực vật học nổi tiếng Dairon Cardenas – người có công thu thập hơn 5.000 mẫu thực vật trong thời gian làm quản lý Trung tâm nghiên cứu thảo mộc Amazon thuộc Colombia (COAH).

Chủng loại lan thứ 2 được đặt tên Lepanthes Dorae để vinh danh cho bà Dora Alicia Londoño Hoyos, một người phụ nữ có nhiều đóng góp cho các dự án liên quan đến chim tự nhiên. 

Chủng loại lan thứ 3 được gọi là Lepanthes Davidii, đây là tên gọi được đặt theo tên con trai của nhà nghiên cứu David Galindo. 

Và chủng loại lan thứ 4 được lấy tên Lepanthes Morae, đây là món quà để dành tặng cho nhà tự nhiên học Danny Mora – một nhiếp ảnh gia đã có công ghi lại hình ảnh về các chủng loại phong lan mới này. 

Đại diện Công viên Tự nhiên Quốc gia Colombia nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, lan chính là loại thực vật khơi dậy sự quan tâm lớn của nhiều người, từ thương mại, sinh học đến trải nghiệm chơi loài hoa này. Điều này cũng có nghĩa là ngày càng có nhiều dự án nỗ lực nghiên cứu để đa dạng hóa chủng loại thực vật này.”

“Những chủng loại lan mini này là loài đặc hữu của đất nước và có giới hạn tại những khu vực nhỏ của các khu rừng Andean, hiện nay nạn phá rừng đang diễn ra ở trong khu vực đã khiến chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng” - đại diện Công viên Tự nhiên Quốc gia Colombia nhấn mạnh thêm.

Colombia là một quốc gia có nhiều loài đặc hữu, và đặc biệt là ở tỉnh Valle del Cauca, những loài thực vật này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự đa dạng của các hệ sinh thái trong khu vực.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất