, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/06/2021, 09:09

Phát hiện cấu trúc lớn nhất vũ trụ, "hiện hồn" từ quá khứ 9,2 tỉ năm trước

ANH THƯ
(nld.com.vn)

Các nhà thiên văn học Anh và Mỹ đã phát hiện một cấu trúc rực rỡ và to lớn hơn bất cứ gì từng được tìm thấy trong vũ trụ, đánh đổ nhiều lý thuyết thiên văn.

Ảnh đồ họa mô tả Vòng cung khổng lồ - Ảnh: SCIENCE NEWS.

Theo Sci-News, đó là một vòng cung thiên hà dài khoảng 3,3 tỉ năm ánh sáng, chiều rộng lên đến 330 triệu năm ánh sáng. Được đặt tên là "Vòng cung khổng lồ", nó nằm cách chúng ta 9,2 tỉ năm ánh sáng, thuộc chòm sao Mục Phu.

Cấu trúc này lớn gấp đôi "Vạn lý trường thành Sloan" gồm nhiều thiên hà và cụm thiên hà từng được xác định trước đây.

Nếu xếp các thiên hà khổng lồ thuộc dạng "quái vật" như Milky Way chứa Trái Đất - được cho là có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng", phải 33.000 thiên hà nối nhau mới trải hết chiều dài của vòng cung. Tất nhiên lượng thiên hà và cụm thiên hà trong vòng cung này hơn gấp nhiều lần, bởi bề rộng của nó khá ấn tượng và đa số thiên hà trong vũ trụ đều có kích thước nhỏ hơn "quái vật" chứa Trái Đất.

Tiến sĩ Alexia Lope từ Đại học Central Lancashire (Anh), khám phá này làm tăng thêm một loạt các "thách thức thận trọng" đối với nguyên lý vũ trụ. Giới hạn lý thuyết mà một cấu trúc có thể đạt được trong vũ trụ là khoảng 1,2 tỉ năm ánh sáng. Rõ ràng vật thể này lớn hơn giới hạ đó gần 3 lần.

Tờ Live Science cho biết các nhà khoa học đang dùng kính thiên văn để phân tích quang phổ các vật thể sáng nhất trong cấu trúc này - những thiên hà siêu sáng - về cách thức ánh sáng từ chúng đã đi đến Trái Đất. Điều này cũng giúp "nhìn" gián tiếp vào những vật thể có độ sáng mờ hơn xung quanh, từ đó lập bản đồ chi tiết hơn về "Vòng cung khổng lồ".

Các tác giả cũng lưu ý do cách Trái Đất tới 9,2 tỉ năm ánh sáng nên hình ảnh về Vòng cung khổng lồ này thật ra là một "bóng ma" của 9,2 tỉ năm về trước. Có thể trong thực tại nó không còn được như những gì chúng ta đang nhìn thấy.

Nghiên cứu vừa công bố trong hội nghị trực tuyến lần thứ 238 của Hiệp hội Thiên văn Mỹ (AAS).

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất