, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/12/2018, 11:41

Phát hiện cây nấm 2500 năm tuổi có thể chữa ung thư

PHƯƠNG LINH

Các nhà nghiên cứu vừa khám phá ra rằng loại nấm khổng lồ được tìm thấy cách đây 25 năm tại bán đảo Michigan (Hoa Kỳ) đã phát triển lớn hơn rất nhiều so với trước đây. Và bí mật của sự tăng trưởng phi thường đó nếu được giải mã sẽ là niềm hi vọng cho việc điều trị ung thư.

Một cá thể nhỏ của nấm Mật Ong. Ảnh: Amanita 77
Một cá thể nhỏ của nấm Mật Ong. Ảnh: Amanita 77

Cây nấm Michigan này mới đây đã vượt qua cá voi xanh để trở thành quán quân trong bảng xếp hạng những sinh vật lớn nhất hành tinh. Cây nấm thuộc loài nấm Armillaria gallica (còn được gọi là nấm Mật Ong). Thực ra mỗi cá thể nấm Mật Ong có kích thước khá nhỏ, nhưng rễ của chúng có khả năng liên kết với cá thể cùng loài và hợp nhất với nhau, mang bộ gen giống nhau.

Theo định nghĩa, cá thể sống là một nhóm các tế bào có gen giống nhau, có khả năng giao tiếp với nhau, cùng chung mục đích. Vốn nấm Mật Ong được cấu tạo từ nhiều cá thể nhưng lại hội tụ tất cả những điểm trên nên chúng được công nhận là một cá thể sống.

Khi mới được phát hiện, cây nấm này có trọng lượng khoảng 100 tấn, chiếm khoảng 15ha, ước tính 2.500 năm tuổi. Gần đây, khi được xem xét lại, nấm đã phát triển lên đến hơn 385 tấn, trải rộng trên 70ha.

Nghiên cứu của các nhà khoa học mới đây cho thấy, tỷ lệ đột biến của cây nấm thấp đến nỗi ngay cả những đột biến xuất hiện thường xuyên cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng hoạt động của cơ thể nấm. Cơ chế tự bảo vệ khỏi đột biến của nó đang mở ra hướng nghiên cứu mới cho việc điều trị ung thư ở người.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm xem loại nấm này đã tránh được những đột biến có hại như thế nào, họ tin rằng nó có một cơ chế cô lập các phần đột biến tại những khu vực không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể cây nấm. Kế tiếp, họ sẽ kiểm tra các cơ chế hoạt động của DNA để so sánh sự ổn định của chúng với sự bất ổn định của DNA trong tế bào ung thư.

James B. Anderson, giáo sư sinh học tại Đại học Toronto Mississauga (Canada) cho biết: "Đây có thể là một điểm so sánh thú vị. Ung thư là một dạng không ổn định, đột biến ở tốc độ cao và dễ bị biến đổi gen, trong khi nấm Mật Ong là một sinh vật sống rất dai dẳng chỉ với một vài đột biến."

Liệu các nhà khoa học có thể nghiên cứu để điều chế phương pháp chữa ung thư dựa trên cơ chế hoạt động của nấm Mật Ong? Chúng ta sẽ phải chờ các khám phá được công bố tiếp theo.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất