, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/10/2020, 09:40

Phát hiện gây sốc về sinh vật 800.000 năm trước ở "hẻm núi những loài người khác"

Theo ANH THƯ (nld.com.vn)
Hẻm núi Olduvai - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Hẻm núi Olduvai - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Phát hiện mới đến từ Hẻm núi Olduvai ở Đông Phi, nơi được mệnh danh là "hẻm núi những loài người khác" bởi lượng hóa thạch và cổ vật khổng lồ từ những người anh em cùng chi Người nhưng khác loài của chúng ta. Đó là 52 công cụ bằng xương với đầu được làm cho sắc nhọn và 3 ngạnh cong quặp về phía sau, được tạo nên trước ngày cá thể Homo sapiens đầu tiên xuất hiện gần 500.000 năm.

Công cụ xương có ngạnh trước đây được cho là phát minh riêng của Homo sapiens và là bước tiến quan trọng của văn minh. Chúng là tiền đề cho những mũi lao, giáo với tính sát thương cao hơn, với ngạnh quặp có thể móc vào con vật sau khi đâm, ví dụ những mũi lao dùng để săn cá. Nó cũng là tiền đề cho các mũi tên, thứ vũ khí được tạo ra để găm chắc vào kẻ bị bắn.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà nhân chủng học sinh học Michael Pante từ Đại học Bang Colorado ở Fort Collins (Mỹ), với niên đại 800.000 năm, đó là những công cụ xương có ngạnh lâu đời nhất thế giới. Nó đánh bại hoàn toàn công cụ xương có ngạnh cổ nhất của Homo sapiens niên đại 90.000 năm từng đường khai quật ở Trung Phi.

Công cụ đặc biệt vừa được khai quật - Ảnh minh họa từ Internet
Công cụ đặc biệt vừa được khai quật - Ảnh minh họa từ Internet

Nhóm của tiến sĩ Pante còn tìm thấy 5 công cụ đáng kinh ngạc khác là các con dao chặt, búa và bệ để đập búa.

Sinh vật tạo nên những công cụ có trình độ "vượt thời gian" này được cho là Homo erectus, một loài thuộc chi Người vẫn còn mang dáng dấp vượn nhân hình. Thế giới của họ được tìm thấy bên dưới lớp trầm tích 781.000 năm ở Olduvai.

Như các nghiên cứu khác đã chứng minh, từng có nhiều loài người khác hiện hữu trên Trái Đất. Nhưng ngày nay hầu hết họ đã tuyệt chủng ngoại trừ loài người hiện đại - Homo sapiens chúng ta, cũng là loài người "non nớt" nhất với niên đại chỉ hơn 300.000 năm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Human Evolution.

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Chợ về, mẹ nói, mấy hôm nay mưa nhiều, bắp rẻ, bà con bán ế thấy cũng buồn. Mẹ mua mấy chục, vừa để giúp bà cụ bán bắp, vừa làm mấy món cả nhà thích ăn. Hôm nay rảnh, mẹ làm canh bắp.Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất