, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/02/2023, 14:39

Phát hiện hành tinh có sự sống?

GIA BẢO
(sggp.org.vn)
Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một hành tinh ngoài Thái dương hệ, có kích thước bằng Trái đất và nằm cách Trái đất chỉ 31 năm ánh sáng, thậm chí có thể có sự sống.
Wolf 1069b nhìn qua kính thiên văn.

Hành tinh đang quay quanh một ngôi sao tên là Wolf 1069, nên được đặt tên là Wolf 1069b - lớn gấp 1,26 lần Trái đất. Theo nhà thiên văn Mỹ Diana Kossakowski, Wolf 1069b quay quanh ngôi sao trong vòng 15,6 ngày ở khoảng cách tương đương 1/15 khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

Wolf 1069b quay quanh một ngôi sao lạnh hơn nhiều so với Mặt trời. Vì vậy, dù hành tinh này ở gần ngôi sao của nó hơn so với khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời, nhưng nó có thể không đủ ấm để nước ở dạng lỏng. Hành tinh này được tính toán có nhiệt độ -23°C.

Tuy nhiên, giá trị đó dựa trên hành tinh không có bầu khí quyển. Nếu nó có bầu khí quyển giống Trái đất, hiệu ứng nhà kính có thể làm tăng nhiệt độ của Wolf 1069b lên bằng 13°C, nghĩa là có thể có nước ở dạng lỏng.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc có bầu khí quyển như vậy có thể bảo vệ hành tinh khỏi bức xạ có hại từ ngôi sao. Nhưng chỉ có một mặt của hành tinh luôn hướng về phía ngôi sao, trở nên nóng hơn, trong khi mặt kia luôn quay mặt đi, lạnh hơn nhiều. Vì vậy, khả năng chỉ một phía của hành tinh này (phía đối diện ngôi sao) có thể sinh sống được.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất