, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/10/2021, 14:28

Phát hiện hành tinh đầu tiên ngoài dải Ngân hà

LAM ĐIỀN
(SGGP)
Các nhà thiên văn học phát hiện hành tinh đầu tiên nằm ngoài dải Ngân hà, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Astronomy.
Vị trí của hành tinh đầu tiên ngoài dải Ngân hà

Như vậy, nhân loại đang tiến thêm một bước gần đến viễn cảnh khám phá những khu vực chưa từng được biết đến của vũ trụ. Hành tinh chưa được đặt tên, có thể thuộc về thiên hà xoắn ốc Messier 51, còn gọi là thiên hà Xoáy nước, cách Trái đất khoảng 28 triệu năm ánh sáng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Rosanne Di Stefano, thuộc Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian cho biết, họ đã sử dụng kính thiên văn Chandra tia X của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện hành tinh này nhờ vào kỹ thuật gọi là “đi ngang qua”, tức thời điểm một hành tinh đi qua phía trước sao trung tâm và che ánh sáng phát ra từ ngôi sao đó.

Di Stefano và các đồng nghiệp của cô đã áp dụng cùng một ý tưởng cơ bản, nhưng thay vì ánh sáng quang học, họ theo dõi những thay đổi về độ sáng của tia X từ hệ nhị phân trong thiên hà Xoáy nước.

Sử dụng dữ liệu từ Đài quan sát Chandra, Di Stefano cùng các đồng nghiệp đã quan sát thấy quá trình vận chuyển kéo dài khoảng ba giờ, và họ có thể đo lường gần đúng kích thước của vật thể vì nó đã chặn hoàn toàn nguồn tia X. Họ cho rằng nó có bán kính khoảng 58.000km và xoay quanh một phiên bản của Mặt trời.

Kể từ năm 1990 đến nay, các nhà thiên văn học phát hiện hơn 4.000 hành tinh, nhưng toàn bộ đều thuộc phạm vi của dải Ngân hà.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất