, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 28/08/2022, 13:30

Phát hiện loài chim mới tồn tại được trên hòn đảo khắc nghiệt nhất ở Nam Mỹ

LÊ KIÊN
(MSN)
Các nhà khoa học đã xác định được một loài chim mới trên quần đảo Diego Ramirez biệt lập nằm cách Cape Horn phía nam Chile 100 km. Loài chim này xuất hiện ở các hòn đảo cực nam của châu Mỹ khiến các nhà sinh vật học ngỡ ngàng.
Loài chim mới có tên Subantarctic rayadito được các nhà khoa học phát hiện trên quần đảo Diego Ramirez khắc nghiệt ở Nam Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Loài chim mới có tên gọi Subantarctic rayadito có thân hình nhỏ, màu nâu, nặng khoảng 16 gram và có các dải màu đen vàng kết hợp cùng với một chiếc mỏ lớn. Phát hiện này được công bố trên tạp chí khoa học Nature hôm 26/8. 

Nghiên cứu cho biết, quần đảo Diego Ramirez không chỉ bị cô lập về mặt địa lý mà hệ sinh thái nơi đây còn thiếu vắng các loại động vật có vú ăn thịt trên cạn và các loại thực vật thân gỗ. 

Quần đảo Diego Ramirez thuộc nhóm nhỏ các đảo cận Nam Cực có khí hậu lãnh nguyên, nghĩa là sự phát triển của cây cối trong quần đảo bị cản trở bởi nhiệt độ khắc nghiệt và mùa sinh trưởng ngắn. 

Loài chim có thể tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt

Phát hiện mới về loài chim Subantarctic rayadito đã khiến cho các nhà khoa học ngỡ ngàng bởi thời tiết vô cùng khắc nghiệt ở trên quần đảo Diego Ramirez. Loài chim này thường sống trong các khu rừng ở phía nam Patagonia và chủ yếu sống trong các hốc thân cây, thế nhưng chúng vẫn có thể tồn tại được trên quần đảo khắc nghiệt này. 

Ông Ricardo Rozzi - một học giả ở Đại học Magallanes của Chile và Đại học Bắc Texas, đồng thời là Giám đốc của Trung tâm Quốc tế Cape Horn chuyên nghiên cứu Thay đổi toàn cầu và bảo tồn văn hóa sinh học (CHIC) cho biết: “Không có bụi rậm và rừng cây, đúng nghĩa là ở giữa đại dương, một loài chim rừng lại có thể tìm cách sống sót được, thật bất ngờ”.

Trong quá trình nghiên cứu kéo dài 6 năm, các nhà khoa học đã nhiều lần bắt và đo khảo sát 13 cá thể trên đảo. Kết quả cho thấy, những con chim từ quần thể đảo Diego Ramirez có trọng lượng nặng hơn và lớn hơn đáng kể (mỏ dài hơn, rộng hơn và thân cũng dài hơn), tuy nhiên chúng lại có đuôi ngắn hơn so với những con chim sống ở nơi bình thường khác. 

Với phát hiện mới này, các nhà nghiên cứu cho biết: “Cần phải phải theo dõi và bảo tồn quần đảo vẫn còn nguyên sơ này.”

Năm 2017, chính phủ Chile đã công bố việc thành lập Công viên biển Diego Ramírez Islands-Drake Passage Marine Park để bảo vệ quần đảo Diego Ramirez. Công viên bao gồm 140.000 km vuông vùng biển phía nam đất nước, bắt đầu từ Cape Horn kéo dài về phía Nam Cực của khu kinh tế Chile khoảng 322 km.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất