, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/11/2018, 10:22

Phát hiện loại đường trái cây có thể đẩy lùi ung thư

Theo nld.com/ BBC, Independent, Medical Xpress

Các nhà khoa học Anh phát hiện một loại đường có trong nam việt quất, táo, cam, đào,… có thể giúp hạn chế sự tăng trưởng của các khối u trong bệnh ung thư.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature hứa hẹn một liệu pháp hóa trị bổ sung bằng đường mannose không tác dụng phụ, dễ tìm, có thể giúp các bệnh nhân ung thư đẩy lùi căn bệnh hữu hiệu hơn rất nhiều và gia tăng tuổi thọ.

Đường mannose có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây - ảnh minh họa từ Internet

Giáo sư Kevin Ryan, đến từ Viện Beatson thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, tác giả chính của nghiên cứu cho biết họ đã dùng đường mannose như một chất thay thế cho đường glucose thông thường trong khẩu phần của các con chuột thí nghiệm. Sự tăng trưởng của các khối u bên trong cơ thể chúng khựng lại thấy rõ.

Bởi lẽ, khối u trong bệnh ung thư rất cần đường glucose để tăng trưởng. Trong khi đó, đường mannose cũng là đường nhưng các tế bào ung thư lại không sử dụng được chúng. Khi kết hợp với hóa trị, đường mannose đóng vai trò một liều hóa trị tăng cường mạnh mẽ nhưng lại không gây thêm bất kỳ tác dụng phụ nào bởi chúng là một chất hoàn toàn tự nhiên.

Làm chậm quá trình tăng trưởng của khối u là khởi đầu quan trọng trong điều trị mọi bệnh ung thư. Nhờ đó, các bác sĩ có thể phối hợp nhiều biện pháp khác để chữa khỏi hoặc ít ra là làm chậm tối đa tiến triển ở những người bị bệnh đã nặng. Theo nghiên cứu nói trên, các con chuột được bổ sung đường mannose đã tăng tuổi thọ đáng kể.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức khác trong cơ thể cũng cần glucose để hoạt động nên không thể loại bỏ hẳn glucose mà chỉ thay thế phần nào bằng một lượng mannose vừa đủ. Vì vậy, các nhà khoa học đang hoàn tất bước tinh chỉnh cuối cùng để đưa ra một liều mannose tối ưu nhất, sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng trên người.

Ưu điểm lớn nhất của nghiên cứu là đường mannose không phải thứ gì quá xa lạ và đắt đỏ nên nếu nghiên cứu tiếp tục thành công, tính ứng dụng của nó sẽ rất cao. Mannose hay D-mannose là loại đường tự nhiên có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau đậu như nam việt quất, táo, cam, đào, bông cải, đậu xanh….

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất