, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/04/2022, 19:00

Phát hiện loài hoa dại tưởng đã tuyệt chủng 40 năm trước tại Ecuador

MINH CHÂU
(vnanet.vn)
Theo tờ Guardian (Anh), các nhà sinh vật học đã tìm thấy loài hoa dại Gasteranthus extincus - được cho là đã tuyệt chủng tại Ecuador 40 năm về trước do nạn phá rừng trên diện rộng ở nước này.
Chú thích ảnh
Loài hoa dại Gasteranthus extincus. Ảnh: theguardian.com

Đặc điểm của loài hoa này là có những cánh hoa màu cam neon, hình dáng như những chiếc túi chụm vào giúp dễ dàng được thụ phấn. Các nhà khoa học đã tìm thấy loài hoa dại nhiệt đới này ở chân núi Andes và ở những mảng rừng còn sót lại ở vùng Centinela của Ecuador, sau 40 năm chúng được nhìn thấy lần cuối cùng.

Theo các nhà khoa học, nạn chặt phá rừng tại miền Tây Ecuador vào cuối thế kỷ XX được cho là đã khiến cho một số loài thực vật tuyệt chủng, trong đó có Gasteranthus extincus. 

Mặc dù hơn 97% rừng ở nửa phía Tây của Ecuador đã bị tàn phá hoặc chuyển thành đất nông nghiệp, trong đó có phần lớn khu vực Centinela Ridge, các nhà khoa học hồi mùa Hè năm ngoái đã bắt đầu tìm kiếm bằng cách  rà soát các hình ảnh vệ tinh để xác định phần rừng nhiệt đới nguyên sinh còn nguyên vẹn. Sau vài giờ đầu tiên tìm kiếm, các nhà khoa học đã xác định được loài hoa này bằng cách tham khảo hình ảnh của các mẫu hoa khô, các bản vẽ tay và các tài liệu khác. Họ đã chụp ảnh lại và thu thập các bông hoa đã rụng trước đó một cách cẩn thận để không làm tổn hại những cá thể còn lại, nhằm đem đi phân loại. 

Hiện nhóm nghiên cứu đang làm việc với các nhà bảo tồn Ecuador để bảo vệ một số loài vẫn đang phát triển tại vùng Centinelan, nơi loài hoa này sinh sống.

Dawson White, một nghiên cứu sinh tại Bảo tàng Field ở Chicago (Mỹ) tham gia công tác tìm kiếm, cho biết: “Việc khám phá lại loài hoa này cho thấy rằng không quá muộn để phát hiện những điều mới ngay cả trong những trường hợp xấu nhất, trong môi trường đa dạng sinh học bị thu hẹp và suy giảm". Theo ông, các loài mới vẫn đang được tìm thấy và con người vẫn có thể cứu được nhiều loại thực vật trên bờ vực tuyệt chủng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất