, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/03/2022, 11:26

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Tổng cục Lâm nghiệp vừa cho biết, các nhà khoa học vừa công bố phát hiện có 1 loài thực vật mới được tìm thấy tại vườn quốc gia Cát Tiên của Việt Nam.

Theo Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, loài sâm cau (còn gọi là sâm mây) mới với hoa màu vàng xanh, có tên khoa học là Peliosanthes luteoviridis (thuộc họ măng tây Asparagaceae), vừa được các nhà khoa học của thế giới hợp tác với các chuyên gia thực vật của Việt Nam phát hiện tại vườn quốc Cát Tiên thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 1
Hoa của cây sâm cau mới tại VQG Cát Tiên.

Theo mô tả của Nikolay A. Vislobokov và cộng sự thuộc Bộ môn Thực vật bậc cao, Khoa Sinh học, Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow - Nga cùng Trung tâm Khoa học và công nghệ nhiệt đới Việt - Nga (Cầu Giấy - Hà Nội), loài sâm cau này đã được chứng minh là một loài thực vật mới đối với khoa học, được phát hiện ở miền nam Việt Nam.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 2
Lá cây sâm cau.

Loài này có các đặc điểm, hình thái gần giống với loài đã phát hiện trước đó là P. macrostegia, với các đặc điểm nhụy hoa tạo thành các vòng hình bán cầu, một vài nhụy cái bị thu hẹp đột ngột tạo thành kiểu hình chùy.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 3
Cây sâm cau mới tại VQG Cát Tiên.

Mặc dù vậy, loài sâm cau này cũng có một vài đặc điểm rất khác biệt như cụm hoa mọc dày đặc, cuống hoa hình trụ mảnh, các hoa có màu vàng xanh đặc trưng, đài hoa có kết cấu trong mờ và hơi mỏng.

Thông tin này đã được công bố trên trang biotaxa.org.

Cát Tiên là một khu rừng có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học giá trị của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2001.

Đến năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã xếp hạng vườn quốc gia Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt.

Vườn quốc gia này trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với hơn 80.000ha, được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất