, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/03/2022, 11:26

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Tổng cục Lâm nghiệp vừa cho biết, các nhà khoa học vừa công bố phát hiện có 1 loài thực vật mới được tìm thấy tại vườn quốc gia Cát Tiên của Việt Nam.

Theo Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, loài sâm cau (còn gọi là sâm mây) mới với hoa màu vàng xanh, có tên khoa học là Peliosanthes luteoviridis (thuộc họ măng tây Asparagaceae), vừa được các nhà khoa học của thế giới hợp tác với các chuyên gia thực vật của Việt Nam phát hiện tại vườn quốc Cát Tiên thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 1
Hoa của cây sâm cau mới tại VQG Cát Tiên.

Theo mô tả của Nikolay A. Vislobokov và cộng sự thuộc Bộ môn Thực vật bậc cao, Khoa Sinh học, Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow - Nga cùng Trung tâm Khoa học và công nghệ nhiệt đới Việt - Nga (Cầu Giấy - Hà Nội), loài sâm cau này đã được chứng minh là một loài thực vật mới đối với khoa học, được phát hiện ở miền nam Việt Nam.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 2
Lá cây sâm cau.

Loài này có các đặc điểm, hình thái gần giống với loài đã phát hiện trước đó là P. macrostegia, với các đặc điểm nhụy hoa tạo thành các vòng hình bán cầu, một vài nhụy cái bị thu hẹp đột ngột tạo thành kiểu hình chùy.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 3
Cây sâm cau mới tại VQG Cát Tiên.

Mặc dù vậy, loài sâm cau này cũng có một vài đặc điểm rất khác biệt như cụm hoa mọc dày đặc, cuống hoa hình trụ mảnh, các hoa có màu vàng xanh đặc trưng, đài hoa có kết cấu trong mờ và hơi mỏng.

Thông tin này đã được công bố trên trang biotaxa.org.

Cát Tiên là một khu rừng có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học giá trị của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2001.

Đến năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã xếp hạng vườn quốc gia Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt.

Vườn quốc gia này trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với hơn 80.000ha, được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất