, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/10/2021, 10:19

Phát hiện loạt mộ cổ 1.000 năm "viết lại" lịch sử văn minh tiền Inca

THANH HÀ
(laodong.vn)
Các nhà khảo cổ học ở miền bắc Peru đã phát hiện ra nhiều mộ cổ chứa hài cốt của 29 người, trong đó có 3 trẻ em, có thể giúp viết lại lịch sử của nền văn minh Wari tiền Inca.
Một bộ xương trong mộ cổ ở Huaca Santa Rosa de Pucala. Ảnh: AFP

Các bộ xương vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện được chôn cất cách đây hơn 1.000 năm tại Huaca Santa Rosa de Pucala - trung tâm nghi lễ cổ ở vùng duyên hải Lambayeque, cách Lima 750km về phía bắc.

Edgar Bracamonte, trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ với AFP rằng, 3 trẻ em cùng 1 thanh thiếu niên được chôn cất ở trước đền chứng tỏ họ là người hiến tế trong văn hóa Wari. 

Nhà khảo cổ học Bracamonte lưu ý, đây là lần đầu tiên một khám phá liên quan đến nền văn minh Wari được phát hiện ở rất xa khu vực hoạt động chính của nền văn hóa này. 

“Những khám phá này cho phép chúng tôi nhìn nhận lại lịch sử của vùng Lambayeque, đặc biệt là các mối liên hệ với sự chiếm lĩnh của Wari và Mochica trong khu vực" - ông nói. 

Văn hóa Wari phát triển mạnh mẽ ở vùng Andes miền trung Peru từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 13.

Huaca Santa Rosa de Pucala là khu vực có dạng chữ "D", được xây dựng từ năm 800 đến năm 900 sau Công nguyên. "Chúng tôi tìm thấy một ngôi đền nghi lễ với 29 bộ hài cốt người, 25 bộ thuộc thời Mohica và 4 bộ thuộc văn hóa Wari" - nhà khảo cổ học Bracamonte nói.

Nền văn hóa Mochica, hay Moche, phát triển từ năm 100 đến năm 700 sau Công nguyên ở bờ biển phía bắc Peru. 25 bộ hài cốt văn hóa Mochica được tìm thấy trong những ngôi mộ bằng đất sét và các phòng chôn cất trong một ngôi đền. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mảnh gốm, xác lạc đà - như lạc đà không bướu và lạc đà alpacas - và chuột lang. 

Một trong những khám phá quan trọng nhất liên quan đến văn hóa Mochica là việc khai quật xác ướp Lady of Cao vào năm 2006. Xác ướp này có từ thế kỷ thứ 5, cho thấy nền văn minh cổ đại Nam Mỹ này có các nhà lãnh đạo nữ. 

Việc phát hiện ra một xác ướp khác của  Lord of Sipan từ thế kỷ thứ 3 vào năm 1987 được các chuyên gia coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong vài thập kỷ qua. Lăng mộ chính của Lord of Sipan được tìm thấy còn nguyên vẹn, chưa từng bị kẻ trộm mộ động đến.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất