, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/10/2021, 10:19

Phát hiện loạt mộ cổ 1.000 năm "viết lại" lịch sử văn minh tiền Inca

THANH HÀ
(laodong.vn)
Các nhà khảo cổ học ở miền bắc Peru đã phát hiện ra nhiều mộ cổ chứa hài cốt của 29 người, trong đó có 3 trẻ em, có thể giúp viết lại lịch sử của nền văn minh Wari tiền Inca.
Một bộ xương trong mộ cổ ở Huaca Santa Rosa de Pucala. Ảnh: AFP

Các bộ xương vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện được chôn cất cách đây hơn 1.000 năm tại Huaca Santa Rosa de Pucala - trung tâm nghi lễ cổ ở vùng duyên hải Lambayeque, cách Lima 750km về phía bắc.

Edgar Bracamonte, trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ với AFP rằng, 3 trẻ em cùng 1 thanh thiếu niên được chôn cất ở trước đền chứng tỏ họ là người hiến tế trong văn hóa Wari. 

Nhà khảo cổ học Bracamonte lưu ý, đây là lần đầu tiên một khám phá liên quan đến nền văn minh Wari được phát hiện ở rất xa khu vực hoạt động chính của nền văn hóa này. 

“Những khám phá này cho phép chúng tôi nhìn nhận lại lịch sử của vùng Lambayeque, đặc biệt là các mối liên hệ với sự chiếm lĩnh của Wari và Mochica trong khu vực" - ông nói. 

Văn hóa Wari phát triển mạnh mẽ ở vùng Andes miền trung Peru từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 13.

Huaca Santa Rosa de Pucala là khu vực có dạng chữ "D", được xây dựng từ năm 800 đến năm 900 sau Công nguyên. "Chúng tôi tìm thấy một ngôi đền nghi lễ với 29 bộ hài cốt người, 25 bộ thuộc thời Mohica và 4 bộ thuộc văn hóa Wari" - nhà khảo cổ học Bracamonte nói.

Nền văn hóa Mochica, hay Moche, phát triển từ năm 100 đến năm 700 sau Công nguyên ở bờ biển phía bắc Peru. 25 bộ hài cốt văn hóa Mochica được tìm thấy trong những ngôi mộ bằng đất sét và các phòng chôn cất trong một ngôi đền. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mảnh gốm, xác lạc đà - như lạc đà không bướu và lạc đà alpacas - và chuột lang. 

Một trong những khám phá quan trọng nhất liên quan đến văn hóa Mochica là việc khai quật xác ướp Lady of Cao vào năm 2006. Xác ướp này có từ thế kỷ thứ 5, cho thấy nền văn minh cổ đại Nam Mỹ này có các nhà lãnh đạo nữ. 

Việc phát hiện ra một xác ướp khác của  Lord of Sipan từ thế kỷ thứ 3 vào năm 1987 được các chuyên gia coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong vài thập kỷ qua. Lăng mộ chính của Lord of Sipan được tìm thấy còn nguyên vẹn, chưa từng bị kẻ trộm mộ động đến.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất