, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/06/2021, 15:20

Phát hiện mới về sao Kim giúp nghiên cứu Trái đất cổ đại

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)

Sao Kim có thể vẫn đang hoạt động về mặt địa chất, điều đó có nghĩa là hành tinh anh em của Trái đất là một nơi tốt để các nhà khoa học tìm hiểu về Trái đất cổ đại và các hành tinh xa xôi khác.

Sao Kim có thể vẫn đang hoạt động về mặt địa chất. Ảnh: NASA.

Space đưa tin, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã sử dụng các hình ảnh radar cũ từ sứ mệnh Magellan của NASA - đã kết thúc vào năm 2004 - để nghiên cứu bề mặt sao Kim.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã tìm thấy những nơi mà lớp vỏ bề mặt (thạch quyển) sao Kim biến dạng, có thể là do có một lớp phủ nóng chảy đang hoạt động bên dưới bề mặt của nó. Họ chủ yếu quan sát các vùng đất thấp còn tương đối trẻ, có nghĩa là hoạt động địa chất gây ra các chuyển động đã xảy ra cách đây không lâu và thậm chí có thể tiếp tục cho đến ngày nay.

Nghiên cứu còn cho thấy sao Kim có thể tạo ra hoạt động địa chất từ ​​sâu bên trong chính nó, không giống như suy đoán trước đây rằng lớp vỏ của sao Kim là một khối rắn giống như mặt trăng của Trái đất.

Hình ảnh một vùng đất thấp trên sao Kim có tên là Lavinia Planitia. Màu sắc cho thấy lớp vỏ của sao Kim - hay thạch quyển - được chia thành các cấu trúc giống như các mảng kiến ​​tạo của Trái đất. Các vùng màu tím là các khối, và các vạch chia của chúng có màu vàng. Ảnh: NASA.

Các mảng kiến tạo là một phần quan trọng trong chu trình carbon của một hành tinh và chính hệ thống này hỗ trợ sự sống cho Trái đất. Trái đất không phải lúc nào cũng có cấu hình chu trình carbon hiện đại của nó, hành tinh của chúng ta hàng triệu năm trước nóng hơn nhiều. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu bề mặt sao Kim có thể trả lời các câu hỏi về hoạt động kiến ​​tạo trên Trái đất sơ khai hoặc trên các hành tinh khác.

Phó giáo sư Paul Byrne từ Đại học Bang North Carolina - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết: "Luồng nhiệt từ bên trong Trái đất sơ khai lớn hơn gấp ba lần so với hiện tại, vì vậy thạch quyển của nó có thể tương tự những gì chúng ta thấy trên sao Kim ngày nay".

3 sứ mệnh mới đang tiến hành nghiên cứu sao Kim của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, có thể có khả năng cung cấp nhiều thông tin hơn để tìm hiểu về sự biến đổi trên sao Kim. Đặc biệt, các nhà khoa học hy vọng những sứ mệnh này sẽ cung cấp cho họ dữ liệu mới sắc nét hơn về bề mặt sao Kim để cải thiện hơn các nghiên cứu như thế này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất