, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/03/2022, 15:00

Phát hiện mới về thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất 58 triệu năm trước

PHƯƠNG LINH
(laodong.vn)
Vụ va chạm thiên thạch tạo ra miệng núi lửa khổng lồ ở tây bắc Greenland lâu đời hơn nhiều so với nhận định trước đây, khoảng 58 triệu năm thay vì 13.000 năm.
Địa điểm thực địa ở rìa băng Greenland, nơi các nhà khoa học nghiên cứu niên đại của miệng núi lửa do thiên thạch 58 triệu năm trước tạo thành. Ảnh: Swedish Museum of Natural History

Ngày 9/3, các nhà khoa học cho biết đã sử dụng hai phương pháp xác định niên đại khác nhau đối với cát và đá còn sót lại sau vụ va chạm để xác định thời điểm hình thành miệng núi lửa - rộng khoảng 31km. 

Họ phát hiện ra rằng, thiên thạch với ước tính đường kính khoảng 1,5 - 2km đã lao xuống Greenland khoảng 8 triệu năm sau vụ Trái đất va chạm với tiểu hành tinh lớn hơn tại Bán đảo Yucatan của Mexico quét sạch loài khủng long.

Miệng núi lửa nằm bên dưới Sông băng Hiawatha của Greenland, được bao phủ bởi một tảng băng sâu 1km. Nó được phát hiện thông qua dữ liệu radar vào năm 2015.

Đây là một trong 25 hố va chạm lớn nhất được biết đến trên Trái đất. Qua thời gian, Trái đất đã bị thiên thạch va đập vô số lần, mặc dù những thay đổi dần dần trên bề mặt hành tinh đã xóa bỏ hoặc che khuất nhiều miệng núi lửa.

Greenland vào thời điểm va chạm đang trong Kỷ Paleocene nên không băng giá như ngày nay, thay vào đó nó được bao phủ bởi những khu rừng mưa ôn đới đa dạng cây cối cây và động vật.

Vụ va chạm thiên thạch có sức mạnh gấp hàng triệu lần bom nguyên tử, để lại một miệng núi lửa đủ lớn để có thể nuốt chửng cả thành phố Washington.

Nhà địa chất học Gavin Kenny của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances cho biết, hậu quả va chạm đã tàn phá khu rừng trong phạm vi hàng chục đến hàng trăm km, gây ra vụ cháy lớn.

"Tác động cũng gây ra rung chuyển địa chấn trong khu vực trong khi khói bụi từ cháy rừng và đá nóng chảy tung lên dữ dội vào bầu khí quyển sau đó rơi xuống, tạo ra một lớp bao phủ dày đặc đầy mảnh vụn", ông Kenny nói.

Giáo sư địa chất và đồng tác giả nghiên cứu Michael Storey của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đan Mạch cho biết: “Liệu tác động có ảnh hưởng lâu dài đến khí hậu toàn cầu hay không hiện chưa rõ ràng, nhưng theo quan điểm của tôi là khó có thể xảy ra”. 

Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng tác động xảy ra sau khi Tảng băng Greenland hình thành cách đây 2,6 triệu năm và thậm chí có thể gần đây nhất là khoảng 13.000 năm trước khi thời kỳ băng giá bắt đầu được ghi nhận.

"Do đó, tác động đã không xảy ra - hoặc gây ra sự kiện biến đổi khí hậu - vào thời của con người như đã được đề xuất và suy đoán trước đây" - theo nhà địa chất Kenny.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất