, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 08/10/2022, 05:55

Phát hiện sinh vật đột biến ở khu thảm họa hạt nhân Chernobyl

QUỐC NAM
(theo The Sun)
36 năm sau thảm họa nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, các nhà khoa học phát hiện một loài vật đột biến, được cho là để thích nghi với môi trường phóng xạ.
Màu da của ếch cây phương Đông biến đổi do nhiễm phóng xạ (ảnh: The Sun)

Hầu hết ếch cây phương Đông có màu da xanh sáng, nhưng ở Chernobyl (nay thuộc Ukraine), các nhà khoa học đã phát hiện ra những con ếch đen, The Sun đưa tin hôm 7/10.

German Orizaola – chuyên gia nghiên cứu sinh học tại Đại học Oviedo (Tây Ban Nha) – cho rằng, chính màu da đen đã giúp những con ếch cây đột biến sống được trong môi trường nhiễm phóng xạ nặng ở Chernobyl.

“Chúng tôi phát hiện những con ếch gần khu vực nhà máy điện Chernobyl xảy ra sự cố và bất ngờ khi chúng chỉ có màu đen”, ông Orizaola nói.

Ngày 26/4/1986 lò phản ứng số 4 của nhà máy Chernobyl bất ngờ phát nổ khiến hơn 100 người chết tại chỗ. Lượng lớn phóng xạ thoát ra từ vụ nổ ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 220.000 người trong những năm sau đó. Đến nay, hệ sinh thái bị nhiễm phóng xạ xung quanh nhà máy Chernobyl vẫn chưa thể phục hồi.

Theo Liên hợp quốc, gần 50.000 km vuông đất xung quanh nhà máy Chernobyl bị nhiễm phóng xạ và con người chỉ có thể sống ở khu vực này sau 24.000 năm nữa. Khoảng 10.000 km vuông đất gần nhà máy Chernobyl là nơi bị cấm lui tới.

Theo chuyên gia Orizaola, màu da chuyển từ xanh sang đen là “chìa khóa” giúp ếch cây phương Đông sống sót được ở khu vực xảy ra thảm họa.

“Chúng ta biết rằng sắc tố melanin là nguyên nhân khiến nhiều sinh vật có da màu đen, bao gồm cả ếch. Sắc tố đặc biệt này cũng bảo vệ sinh vật khỏi những tổn thương do bức xạ gây ra, từ tia cực tím đến bức xạ ion hóa”, ông Orizaola cho biết.

Theo ông Orizaola, đất và môi trường xung quanh nhà máy điện Chernobyl bị nhiễm phóng xạ nặng. Phóng xạ này giải phóng bức xạ ion hóa, thường gây đột biến gene ở sinh vật. Những đột biến này có thể gây ra ung thư, dị tật và tử vong. Tuy nhiên trong một số trường hợp hiếm hoi, đột biến có thể giúp sinh vật thích nghi trong môi trường nguy hiểm.

Ếch đen xuất hiện ngày càng nhiều ở Chernobyl (ảnh: The Sun)

Để chứng minh nhận định của mình, ông Orizaola đã cùng các cộng sự thực hiện nghiên cứu thả 200 con ếch vào các bể nuôi có mức độ phóng xạ khác nhau. Kết quả cho thấy, da của những con ếch sống trong bể có mức độ phóng xạ cao sẽ chuyển màu đen đậm hơn so với số ếch còn lại.

Theo ông Orizaola, những con ếch đen ngày càng trở nên phổ biến ở khu vực Chernobyl. Chúng là loài có khả năng sống mạnh hơn các loài khác.

“Khoảng 10 – 12 thế hệ ếch đã sinh ra kể từ thời điểm vụ tai nạn xảy ra. Những con ếch đen ngày càng chiếm ưu thế ở khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân”, ông Orizaola nói.

“Trong tương lai, nếu mức độ phóng xạ giảm xuống, màu da đen của những con ếch cũng có thể dần mất đi”, ông Orizaola cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất