, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/09/2021, 17:31

Phát hiện "thành phố chìm" cổ đại ở Ai Cập

HẢI NGỌC
(laodong.vn)
Thônis-Heracleion từng là cảng lớn nhất của Ai Cập trên Địa Trung Hải và một khu phức hợp thể hiện sự hiện diện của các thương nhân Hy Lạp.

 

Một thành phổ cổ chìm sâu dưới nước đã được phát hiện ở Ai Cập . Ảnh: CNN.

Trang CNN đưa tin, vào ngày 19.7, các thợ lặn đã phát hiện ra những dấu tích hiếm hoi của một con tàu quân sự ở thành phố cổ bị chìm Thônis-Heracleion. Đây từng là cảng lớn nhất của Ai Cập trên Địa Trung Hải và một khu phức hợp thể hiện sự hiện diện của các thương nhân Hy Lạp.

Thành phố này đã bị phá hủy và chìm cùng với một khu vực rộng lớn của đồng bằng sông Nile bởi một số trận động đất và sóng thủy triều, Thônis-Heracleion được tái phát hiện vào năm 2001 tại vịnh Abu Qir gần Alexandria, hiện là thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.

Con tàu quân sự ở đây được phát hiện bởi một phái bộ Ai Cập-Pháp do Viện Khảo cổ học dưới nước Châu Âu (IEASM) dẫn đầu. Con tàu bị chìm khi ngôi đền Amun nổi tiếng mà nó đang neo đậu bên cạnh sụp đổ vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết: "Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy thân của con tàu đáy phẳng dài 25 mét, có mái chèo và cánh buồm lớn, được đóng theo truyền thống cổ điển và cũng có các đặc điểm của xây dựng Ai Cập cổ đại".

Tại một khu vực khác của thành phố, đoàn công tác đã phát hiện ra phần còn lại của một khu vực tang lễ lớn của Hy Lạp có niên đại từ những năm đầu tiên của thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết thêm: "Khám phá này minh họa một cách tuyệt vời sự hiện diện của những thương nhân Hy Lạp sống ở thành phố đó", đồng thời cho biết thêm rằng người Hy Lạp đã được phép định cư ở đó vào cuối các triều đại Pharaonic.

"Họ đã xây dựng những khu bảo tồn của riêng mình gần với ngôi đền khổng lồ của Amun. Những khu bảo tồn này đã bị phá hủy đồng thời và hài cốt của họ được tìm thấy lẫn lộn với những ngôi đền Ai Cập", Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông tin.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất