, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/08/2022, 07:46

Phát triển du lịch trong mùa vải thiều

KIM SA
Ý tưởng phát triển sản phẩm du lịch gắn với vườn cây ăn quả ở huyện Lục Ngạn, trong đó trọng tâm là vào mùa vải thiều chín đã được chính quyền, người dân Lục Ngạn nêu ra từ lâu, đồng thời đã thực hiện một số giải pháp và đạt được kết quả khả quan bước đầu.
Mùa vải chín ở Lục Ngạn.

Về cơ bản, vấn đề này được các chuyên gia, ngành chức năng đánh giá là có triển vọng. Song, để khai thác thế mạnh này cho phát triển du lịch, cần sự quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa và những bước đi phù hợp từ những người có trách nhiệm.

Vương quốc vải

Trên địa bàn huyện Lục Ngạn có gần 27.000ha cây ăn quả các loại. Vải thiều là cây chủ lực với 16.000ha, trong đó hơn 12.000ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; gần 500ha sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, EU; 100% diện tích vải của huyện đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Năm 2022, dự báo sản lượng quả vải tươi toàn huyện đạt khoảng 95.500 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 21.000 tấn, còn lại là chính vụ; thời gian thu hoạch dự kiến từ 20/5 đến 30/7.

Nắm bắt tâm lý của nhiều du khách muốn trực tiếp trải nghiệm vườn cây ăn quả tại vùng đồi Lục Ngạn, địa phương đang xúc tiến hình thành tour, tuyến du lịch vườn đồi để vừa quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vừa tạo hướng đi mới cho du lịch địa phương, góp phần tăng giá trị nông sản. Từ ý nghĩa đó, song hành với việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều, một trong những vấn đề đang được huyện Lục Ngạn quan tâm là quảng bá, tạo điều kiện thu hút du khách tham quan, trải nghiệm vườn vải thông qua những tuyến được kết nối chặt chẽ giữa các nhà vườn. Huyện đã quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, bố trí các điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của du khách tại các xã Hồng Giang, Thanh Hải, Quý Sơn... Du khách đến với những vườn vải đang chín rộ sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình.

Du khách đến tham quan vườn vải ở Lục Ngạn.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Không chỉ có vải thiều, địa phương còn có nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh như: hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, chùa Am Vãi, đền Từ Hả (Lục Ngạn), Tây Yên Tử, Khe Rỗ, Đồng Cao (Sơn Động)… Đặc biệt, vải thiều được người nông dân với kinh nghiệm, sự cần cù chịu khó đã chăm sóc, cắt tỉa tạo thành những vườn cây có hình thù đẹp, lạ mắt, trĩu quả và đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao. Hơn nữa, đồng bào 8 dân tộc tại Lục Ngạn luôn cởi mở, thân thiện và hiếu khách. Du khách đến đây được tiếp đón nồng hậu và có thể thoải mái hái vải trong vườn để thưởng thức miễn phí mà không thu vé vào vườn. Theo lãnh đạo địa phương, xác định vải thiều là cây ăn quả mang thế mạnh đặc trưng nên huyện Lục Ngạn đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa theo hướng tập trung chuyên canh, nâng cao chất lượng vải thiều. UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, vận động người dân chăm sóc cây vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Nâng giá trị quả vải

Những năm trước, vườn cây vải của gia đình anh Nguyễn Văn Quyên ở thôn Kép 1 xã Hồng Giang là địa chỉ tham quan của nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế. Do vải được sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng nên tiêu thụ thuận lợi với giá cao. Khi vào vườn, du khách thích thú tìm hiểu quy trình sản xuất, thoải mái hái những quả vải chín mọng thưởng thức miễn phí và chụp ảnh lưu niệm, nhiều người mua vải làm quà biếu. Ông Quyên cho hay: “Gia đình tôi có hơn 1 hecta trồng theo quy trình GlobalGAP với sản lượng khoảng 15 tấn/năm và năm nay tiếp tục được UBND huyện chọn là một trong những điểm đến trong hành trình tham quan, khám phá của du khách vào mùa vải thiều”. Cũng theo ông Quyên, ý thức được việc kết hợp trồng và thu hoạch vải với làm du lịch, nhiều hộ trong thôn Kép 1 còn trồng hàng trăm mét hoa các loại hai bên vệ đường tạo cảnh quan đẹp, ấn tượng.

Du khách đến tham quan vườn vải ở Lục Ngạn.

Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Giang, ông Lưu Xuân San cho rằng để xây dựng thành công tour du lịch mùa vải thiều rất cần sự hỗ trợ, kết nối từ các doanh nghiệp lữ hành, sự vào cuộc tích cực từ chính quyền địa phương và nhân dân. Trung tâm sẽ tăng cường hỗ trợ địa phương trong việc tuyên truyền, quảng bá, hỗ trợ tư vấn thông tin và mời gọi các doanh nghiệp lữ hành đưa Lục Ngạn vào hành trình tour, tuyến và dẫn khách đến Lục Ngạn.

Du khách đến tham quan vườn vải ở Lục Ngạn.

Theo bà Đặng Bích Thọ, Công ty Hà Nội Redtour JSC, để phát huy hiệu quả của các tour du lịch, Lục Ngạn phải nỗ lực và cần thêm sự hỗ trợ từ tỉnh để khắc phục các hạn chế về cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, bởi vào mùa vải thiều chín, các ngã đường ở Lục Ngạn thường xuyên bị ùn tắc do lượng xe tập trung về “ăn hàng” quá nhiều.

Du khách đến tham quan vườn vải ở Lục Ngạn.

Từng kết hợp tổ chức tour du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi rất thành công năm 2021 và đón được khoảng 5.000 khách tới các vườn tham quan, du lịch, tiêu thụ sản phẩm, năm nay, Lục Ngạn tiếp tục tổ chức tour du lịch trải nghiệm “Hương sắc mùa hè” cho khách du lịch tham quan vườn vải, góp phần quảng bá và tiêu thụ tại chỗ vải thiều.

Trong các ngày 13 - 14/6/2022, trên 100 công ty lữ hành du lịch trong nước và đại diện Sở Du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc đã hội tụ tại Lục Ngạn để tham dự hội thảo, hiến kế cho địa phương cách thức thúc đẩy du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, mang lại thêm nguồn thu cho các nhà vườn.

Hiện Lục Ngạn đã tiến hành chọn nhà vườn, điểm du lịch có đủ điều kiện (địa điểm, cảnh quan, cơ sở vật chất…) đón khách tham quan, trải nghiệm, mua sắm; trong đó, tập trung vào các địa điểm có HTX hoạt động kinh doanh du lịch tại các xã: Tân Mộc, Thanh Hải, Quý Sơn, Tân Sơn, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Nam Dương và các nhà vườn trên đảo hoặc ven các hồ như: Khuôn Thần, Cấm Sơn, Bầu Lầy, Làng Thum để tạo tour du lịch hấp dẫn du khách.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất