, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 24/11/2019, 09:51

Phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất cho vùng ĐBSCL

ĐBSCL là một trong những vùng đồng bằng màu mỡ và sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam. Do đó, lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp (bao gồm 2 - 3 vụ lúa trong năm, trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản...) cộng với nước phục vụ các khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ và nước phục vụ sinh hoạt của người dân… là khá lớn.

 

Đặc biệt là các khu vực ven biển thuộc các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, tình hình khai thác nước dưới đất với quy mô lớn ngày càng diễn biến phức tạp làm giảm mực nước ngầm, gây ô nhiễm và nhiễm mặn nguồn nước.

Tuy nhiên, hiện nay, thông tin, dữ liệu về tài nguyên nước dưới đất đang rất phân tán, không đồng bộ, không thống nhất. Dẫn đến khó khăn trong kết nối, liên thông, tích hợp. Đồng thời, công tác công bố, công khai còn chưa được chú trọng.

Vì vậy, cần xác định việc tích hợp đầy đủ, cập nhật liên tục theo thời gian thực các thông tin, dữ liệu về tài nguyên nước là hết sức cần thiết. Từ đó, quan tâm hơn nữa đến công tác tổng hợp các kết quả phân tích, dự báo thông tin, dữ liệu tài nguyên nước dưới đất một cách khách quan, khoa học nhằm phục vụ chiến lược quy hoạch, hoạch định chính sách, góp phần phát triển bền vững vùng ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu.

QUỐC VINH

 

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất