, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/07/2022, 21:08

Phát triển kinh tế từ mô hình du lịch vườn sinh thái

TRỌNG TÍN
(baoangiang.com.vn)
Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, nông dân Nguyễn Văn Tơm (khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã mạnh dạn đầu tư phát triển vườn du lịch (DL) sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững.

Hướng dẫn chúng tôi dạo quanh vườn với diện tích khoảng 1ha, say mê giới thiệu về mô hình vườn cây ăn trái của mình, ông Tơm cho biết, trước đây, gia đình ông trồng lúa 2 vụ/năm nhưng kém hiệu quả. Thu nhập từ trồng lúa chỉ đủ ăn, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Qua học hỏi và tìm hiểu các mô hình sản xuất mới, ông Tơm nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với thổ nhưỡng, cho trái quanh năm, giá cả và đầu ra ổn định. Vì vậy, năm 2016, ông Tơm quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.

Thời điểm đó, ông Tơm được xem là người tiên phong trồng bưởi da xanh với quy mô lớn, vì bà con cho rằng, thổ nhưỡng không phù hợp. Với tinh thần chịu khó, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn, tích lũy kinh nghiệm trồng trọt từ những mô hình kinh tế hiệu quả và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Tơm đã trồng khoảng 300 gốc bưởi trên diện tích 1ha. Hiện nay, ông Tơm đã có thu nhập ổn định và thu lời từ vườn bưởi da xanh của gia đình.

Vợ chồng nông dân Nguyễn Văn Tơm vui vẻ giới thiệu về vườn bưởi da xanh

Ông Tơm cho biết, bưởi da xanh trồng khoảng 3 năm, đầu tư chu đáo mới cho thu hoạch. Đó là một quãng thời gian dài. Vì thế, để giải quyết vấn đề trước mắt, ông đã mạnh dạn trồng xen canh vào vườn bưởi các loại cây trái khác, như: Dừa xiêm lục, mãng cầu ta, ổi, cam sành… với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Cây ổi sau 6 tháng trồng sẽ cho thu hoạch trái quanh năm, trung bình mỗi ngày ông Tơm thu hoạch ổi bán được khoảng 300.000 đồng.

Tiếp đến là 300 gốc mãng cầu ta trồng sau 1 năm thì cho trái, năng suất khoảng 600kg trái/năm, bán với giá 40.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm ông Tơm thu nhập 24 triệu đồng từ cây mãng cầu ta. Sau cùng là 100 gốc dừa xiêm lục và 200 gốc cam sành trồng sau 1,5 năm thì cho trái, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đây là thu nhập chính nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và đầu tư phân bón, tưới tiêu, chăm sóc cây bưởi da xanh đang phát triển để chờ thu hoạch.

Điểm nổi bật là tất cả cây trồng trong vườn được ông Tơm canh tác theo hướng sạch, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân vi sinh, phân bón hữu cơ từ việc nuôi trùn quế để bón cho cây. Phương pháp này mang lại năng suất cao, không làm ảnh hưởng môi trường, kéo dài tuổi thọ cây ăn trái.

“Sau thời gian dài chăm sóc, cây bưởi phát triển tốt và cho trái nhiều. Giống bưởi da xanh này có trái đẹp, vỏ mỏng, múi bưởi đỏ, ngọt thanh, tép bưởi giòn, nhiều nước nên được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định quanh năm. Đặc biệt, trái bưởi hút hàng nhất là vào thời điểm Tết, thị trường tiêu thụ rất nhiều. Dịp Tết vừa rồi, vườn bưởi da xanh của gia đình tôi thu hoạch được 1,5 tấn trái mà vẫn không đủ bán. Nếu tính bưởi Tết và bưởi cả năm bán với giá trung bình khoảng 30.000 đồng/kg, vườn bưởi của tôi bán được khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí tôi còn lời 50% trên tổng thu nhập từ vườn bưởi” - ông Tơm chia sẻ.

Là nông dân nhạy bén, ông Tơm nhận thấy DL sinh thái đang là xu hướng của khá nhiều nhà vườn và vườn cây ăn trái của gia đình đang có nhiều loại cây cho trái quanh năm. Do đó, gia đình đã từng bước xây dựng hệ thống đường đi, cảnh quan, điểm ăn uống trong vườn cây ăn trái của mình trở thành vườn sinh thái theo hướng dân dã, đậm chất miệt vườn đặc trưng.

Sau hơn 2 năm đưa vào hoạt động, vườn sinh thái Sáu Tơm của gia đình ông được nhiều người biết đến và thu hút đông đảo du khách gần xa. Nhờ trồng đa dạng các loại cây ăn trái theo hướng sạch gắn với phát triển DL, nên đầu ra các sản phẩm rất thuận lợi. Khách tham quan được thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, vừa thích thú, vừa an tâm cho sức khỏe. Ông Tơm phòng trừ sâu bệnh trên vườn cây bằng biện pháp sinh học và không sử dụng các hóa chất độc hại nhằm bảo quản, xử lý cho trái cây chín đều trong năm để phục vụ khách tham quan.

Ông Tơm cho biết, tuy hoạt động dịch vụ DL ổn định, nhưng tôi vẫn chăm sóc và xuất bán bưởi trái ra thị trường. So về giá trị, việc phát triển kinh tế vườn kết hợp với DL sinh thái cũng là một hình thức tiêu thụ nông sản, đồng thời giới thiệu và cung cấp cho người tiêu dùng biết rõ quy trình từ chăm sóc đến thu hoạch để họ an tâm tiêu thụ sản phẩm tại chỗ một cách an toàn. Du khách đến vườn tham quan, vừa được lựa chọn và hái trái trên cây, có du khách ra về mua không dưới 20kg bưởi da xanh. Bên cạnh đó, doanh thu bán nước, đồ ăn và các dịch vụ, gia đình tôi thu nhập thêm khoảng 5 triệu đồng/tháng. Nhưng quan trọng nhất là phải bảo vệ và chăm sóc vườn cây ăn trái để phát triển bền vững.

Với mô hình kinh tế bình dị nhưng có sức hút đặc biệt với những người yêu thích, khám phá thiên nhiên, thưởng thức trái cây đặc sản ngay tại vườn là một thú vui đối với dân thành thị. Bản thân người nông dân cũng được lợi nhiều thứ khi kết hợp vườn cây ăn trái của mình với mô hình DL sinh thái, qua đó góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất