, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 12:00

Phát triền nghề trồng cói, làm chiếu cói ở Quảng Phúc

Ngọc Huấn - Hoàng Đông
(Báo Thanh Hóa)

Quảng Phúc là một trong những xã có diện tích trồng cói nhiều nhất huyện Quảng Xương. Với gần 400ha diện tích chuyên trồng cói, chiếm 64% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, đây là điều kiện thuận lợi để Quảng Phúc phát triển nghề trồng cói và thâm canh khai thác các nguồn lợi thủy sản trên đất cói.

Vào những ngày này, về xã Quảng Phúc, cảm nhận màu xanh bạt ngàn của cói, hòa sắc xanh của mây trời. Người dân trồng cói nơi đây đang thu hoạch vụ cói thứ 2 trong năm. Tiếng người cắt cói, phơi cói ngoài đồng, tiếng máy dệt, máy se sợi rộn rã trong những nếp nhà.

Nhắc tới chiếu cói người ta luôn nhớ tới hồn quê, nơi những người dân hiền hòa vẫn ngày ngày chăm chỉ gìn giữ làng nghề truyền thống cha ông để lại. Nghề dệt chiếu cói của người dân xã Quảng Phúc vẫn đang lưu giữ hồn quê.

Xã Quảng Phúc có gần 400 ha đất cói, đây là vùng đất chiêm trũng, màu mỡ, nguồn mặn vừa phải rất phù hợp cho cây cói phát triển. Đây là nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương phục vụ cho nghề dệt chiếu cói của người dân trong xã.

Cói sau khi thu hoạch được phơi khô dưới nắng, những người thợ loại bỏ những sợi xấu, không đạt yêu cầu và sử dụng những sợi cói đẹp, đều để dệt chiếu.

Khi dệt chiếu đòi hỏi người thợ phải có đôi bàn tay khéo léo đưa từng sợi cói vào khuôn dệt theo quy luật sao cho thật nhanh, thật đều, thật khéo…

Những năm 2004 trở lại đây, một số hộ dân trong xã đã đầu tư mua máy dệt chiếu phục vụ sản xuất. Đến nay, trên địa bàn xã Quảng Phúc đã có hơn 200 máy dệt chiếu. Việc sản xuất chiếu cói bằng máy vừa giảm thời gian và nâng cao năng xuất cho người lao động.

Thị trường chiếu, cói những năm gần đây tương đối ổn định, giá cói trung bình 12.500 đồng/kg, chiếu cói 38.000 đồng/lá; sản lượng, chất lượng chiếu cói liên tục tăng. Mỗi năm Quảng Phúc sản xuất khoảng 500.000 lá chiếu/năm.

Chiếu cói rất phù hợp với thời tiết nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông… Nghề dệt chiếu cói Quảng Phúc không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho các hộ chủ máy mà còn giải quyết việc làm tại chỗ cho gần 1.000 lao động địa phương.

Ngày 7/11/2020, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc được thành lập và đang từng bước cải tiến mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng, bao bì đóng gói để khẳng định thương hiệu chiếu cói Quảng Phúc ở thị trường trong nước.

Cùng với phát triển cây cói, xã Quảng Phúc thâm canh khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên kết hợp trên đất trồng cói, trong đó khai thác con cáy, con rươi trên đất trồng cói.

Ông Bùi Ngọc Tam, Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc cho biết: UBND xã Quảng Phúc đang xây dựng đề án phát triển cây cói và thâm canh khai thác nguồn thủy sản trên đất trồng cói đến năm 2025. Đề án góp phần định hướng, tập trung đầu tư về phát triển cây trồng có lợi thế, nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, xóa nghèo; từng bước sản xuất ra các sản phẩm đặc sản trở thành hàng hóa có chất lượng tốt, có thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh, tham gia tốt vào thị trường. Quảng Phúc đang xây dựng chiếu cói trở thành sản phẩm OCOP trong năm 2021.

 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất