, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/12/2017, 16:16

Phát triển nông nghiệp hữu cơ cần lộ trình thận trọng, phù hợp

Sáng ngày 27.12, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “Giải pháp phát triển Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam”.

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam Hà Phúc Mịch; Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền, Trưởng Ban tổ chức diễn đàn Lê Quốc Phong.

Diễn đàn còn có sự tham dự của 350 đại biểu gồm các nhà quản lý là lãnh đạo các sở, ban ngành từ trung ương đến địa phương, các nhà khoa học, lãnh đạo các viện và trung tâm nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội, các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các nhà cung ứng vật tư nông nghiệp...

Diễn đàn Quốc gia phát triển NNHC Việt Nam (Nguồn: vov.vn)
Diễn đàn Quốc gia phát triển NNHC Việt Nam (Nguồn: vov.vn)

Diễn đàn tập trung vào 4 nhóm chủ đề: “Nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất NNHC”, “Sản xuất, thu hái, chế biến, bảo quản sản phẩm NNHC”, “Thương mại sản phẩm NNHC” và “Đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển NNHC”. Sau 5 giờ thảo luận, tranh luận sôi nổi, diễn đàn đã làm rõ, gợi mở nhiều vấn đề về khái niệm, ý nghĩa, tình hình và cách thức sản xuất NNHC, kiến nghị nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ phát triển NNHC trong thời gian tới.  

PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, nguyên Viện trưởng Viện KHNN Việt Nam khẳng định sản xuất NNHC là một xu thế tất yếu, là hệ thống sản xuất duy trì được lâu dài sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh thái học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương…kết hợp truyền thống với đổi mới, sáng tạo và KHCN để mang lại cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người trong cộng đồng.

GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp thì tâm đắc “Giải pháp NNHC, nông nghiệp sạch góp phần chống biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt hiện nay”.

Trong những năm gần đây, sản xuất NNHC có sự tăng trưởng cao. Nếu như năm 1999 trên thế giới chỉ có 11 triệu hecta đất sản xuất NNHC (chiếm 0,2% đất canh tác toàn cầu), thì đến năm 2015 diện tích canh tác NNHC trên thế giới đã tăng lên 50,9 triệu hecta. Úc là quốc gia sản xuất NNHC lớn nhất với 22,7 triệu hecta, Mỹ 3 triệu hecta (chiếm 25% tổng diện tích đất nông nghiệp).

Ở Việt Nam, đã có 33 tỉnh thành triển khai sản xuất NNHC với diện tích đất canh tác năm 2016 là 77.000 hecta (tăng 3,6 lần so với năm 2010). Nhiều mô hình sản xuất hữu cơ có hiệu quả, như: Trang trại rau củ Organic Đà Lạt; nhà máy chế biến dầu dừa Phú Hưng ở Bến Tre; nhà máy chè Cao Bồ ở Vị Xuyên- Hà Giang; nhà máy đường TT ở Tân Châu- Tây Ninh; nông trại Viễn Phú sản xuất gạo Hoa sữa và sản phẩm handmade ở Cà Mau...

Đời sống của nhân dân không ngừng tăng lên, cộng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng… đang mở ra những cơ hội và động lực thúc đẩy phát triển sản xuất NNHC ở nước ta.

Sản xuất NNHC hiện nay tuy đang có cơ hội nhưng khó khăn, thách thức thì rất nhiều, nguyên nhân chủ yếu  là do quy trình sản xuất rất khắt khe, chặt chẽ, như phải có thời gian khá dài để cải tạo đất; phải có không gian đủ để ngăn sự ô nhiễm nguồn nước, khói bụi trong đó có hóa chất hóa học…, chi phí chứng nhận cao và phức tạp trong khi thị trường tiêu thụ chưa ổn định.

Kết luận diễn đàn, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, cho biết Bộ đang gấp rút hoàn thành Nghị định 210 về sản xuất NNHC, trong đó tập trung tăng cường hiệu quả của truyền thông, cho cả người sản xuất và sử dụng sản phẩm NNHC.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: mard.gov.vn)
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: mard.gov.vn)

Tiến hành đồng bộ các giải pháp: đất đai, công nghệ sinh học, đa dạng hóa sinh học và môi trường sinh thái bền vững; khuyến khích sản xuất sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn, có chứng nhận, nhưng vẫn phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; trên cơ sở điều kiện thổ nhưỡng, chọn sản xuất sản phẩm bản địa đặc sản, kiên quyết không phát triển tràn lan.

Đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tích cực học hỏi các nước có nền sản xuất NNHC tiên tiến; tập trung vào các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất lớn như TH True Milk, Vinamilk… đồng thời khuyến khích các nhóm hộ có đủ điều kiện sản xuất NNHC; tạo điều kiện hoạt động cho các tổ chức chứng nhận NNHC trong và ngoài nước; nâng cao vai trò của Hiệp hội NNHC… Tất cả đều phải có bước đi, lộ trình phù hợp, cụ thể.

Đặng Thùy (Theo mard.gov.vn và vov.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.




Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất