, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/04/2018, 05:16

Phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao

Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm ở Quảng Trị có bước phát triển về diện tích, năng suất, sản lượng, trở thành nghề sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Nhiều vùng nuôi tôm được tổ chức quản lý sản xuất tốt, tỷ lệ các hộ nuôi thành công đạt cao như khu nuôi tôm công nghiệp Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh; phường Đông Giang, Đông Lễ, Đông Lương, thành phố Đông Hà; xã Triệu Vân, Triệu Lăng, huyện Triệu Phong; xã Hải An, Hải Khê, huyện Hải Lăng.

Phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao. (Ảnh: Internet)
Chi phí thức ăn của tôm thẻ chân trắng thấp hơn so với tôm sú, thời gian nuôi ngắn hơn nhưng năng suất cao. (Ảnh: Internet)

 Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên toàn tỉnh gần 700ha, sản lượng thu hoạch đạt gần 5 ngàn tấn. Tôm thẻ chân trắng tập trung nuôi chủ yếu ở vùng cát bãi ngang ven biển, nuôi 2 vụ/năm, một số ít nuôi 3 vụ/năm, năng suất bình quân đạt 15 tấn/ha/vụ, nhiều nơi nuôi đạt trên 25 tấn/ha.

Theo những người dân có kinh nghiệm, việc đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm hơn nuôi tôm sú. Nuôi tôm thẻ chân trắng chủ yếu là hình thức bán thâm canh, thâm canh theo quy trình ít thay nước.

Trong quá trình nuôi phần lớn sử dụng các loại men vi sinh, vôi, khoáng chất để quản lý môi trường ao, không sử dụng các loại thuốc, hóa chất độc hại trong quá trình phòng bệnh nên môi trường khá ổn định.

Mặt khác, chi phí thức ăn của tôm thẻ chân trắng thấp hơn so với tôm sú, thời gian nuôi ngắn hơn nhưng năng suất cao.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh xác định tôm là con nuôi chiến lược, nằm trong 2 con và 6 cây thuộc nhóm sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh.

Diện tích nuôi tôm của Quảng Trị còn rất lớn, do đó cần phải tập trung phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng, liên kết với các doanh nghiệp để nuôi theo hướng công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích nuôi thủy sản đạt gần 4.000ha, trong đó nuôi tôm thẻ chân trắng đạt 1.600ha.

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đã đến làm việc với các Cty nuôi tôm Việt - Úc, Cty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đề nghị liên kết với nông dân Quảng Trị trong việc cung cấp con giống tốt cũng như chuyển giao công nghệ nuôi tôm trong nhà màng giúp kiểm soát được vùng nuôi và dịch bệnh, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Với mục tiêu phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP), Hội Làm vườn tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Chuyển giao công nghệ VACVINA (Hội Làm vườn Việt Nam) đã tổ chức những lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP trên địa bàn tỉnh.

Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp các hộ nuôi tôm tiếp cận với các kiến thức cơ bản về quy phạm VietGAP trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh; những lợi ích khi áp dụng Viet GAP; cách kiểm soát các mối nguy trong quá trình nuôi tôm; nắm vững kỹ thuật nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái cũng như cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm an toàn.

Liên kết phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao là một trong những điểm nhấn của tỉnh Quảng Trị trong xu hướng đầu tư mới.

Thùy Dung (Theo Báo Nông nghiệp và Báo Quảng Trị)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất