, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/06/2022, 11:35

Phát triển Quỳnh Nhai thành vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa ở Sơn La

TRẤN LONG
(vov.vn)
Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển 2.500ha dứa để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến rau quả ở tỉnh.

Đến nay, toàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã phát triển được hơn 100ha dứa, tập trung tại các xã Mường Giôn, Chiềng Ơn, Mường Sại và Mường Giàng. Dứa trồng ở Quỳnh Nhai cho sản lượng ước đạt 2.500 - 3.000 tấn quả tươi, năng suất từ 25 - 30 tấn/ha.

Chỉ tính riêng từ ngày 10/5 đến nay, các hợp tác xã, nông dân ở huyện đã thu hoạch và xuất bán được hơn 47 tấn dứa; trong đó, đã xuất bán cho thương lái khoảng 14 tấn, còn lại là xuất bán cho Công ty Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao Doveco Sơn La. 

Hiện dứa loại 1 có giá bán hơn 4.000 đồng/kg; loại 2 hơn gần 3.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi ha dứa cho thu lãi từ 70 triệu - 120 triệu đồng. So với trồng các loại cây truyền thống khác trước đây như ngô, sắn... dứa cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai thăm mô hình trồng dứa tại xã Chiềng Ơn.
Lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai thăm mô hình trồng dứa tại xã Chiềng Ơn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Chi nhánh tỉnh Sơn La - đơn vị thu mua dứa Quỳnh Nhai cho biết, với 103ha dứa của huyện Quỳnh Nhai, doanh nghiệp đã vào cuộc ngay từ ngày đầu tiên, từ việc đi khảo sát đất trồng, vùng trồng, địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, đến việc cung cấp trồi giống và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

“Đặc biệt với Quỳnh Nhai, doanh nghiệp cũng định hướng đây là một trong những vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa, ngô ngọt, đậu tương và sau này là chanh leo, do đó doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ để phát triển vùng nguyên liệu Quỳnh Nhai thành trọng điểm của Doveco Sơn La”, ông Tùng cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất