, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/07/2022, 09:36

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm

THÙY TRANG
(baokiengiang.vn)
Từ ý tưởng khôi phục nền văn hóa lúa mùa, ông Lê Quốc Việt, ngụ thị trấn Minh Lương (Châu Thành) phục dựng thành công nhiều giống lúa mùa có chất lượng gạo ngon, đạt chuẩn OCOP, kết hợp phát triển loại hình du lịch trải nghiệm tìm hiểu văn hóa lúa mùa. Mô hình đã phát huy hiệu quả, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, người dân ưu tiên chọn sản xuất các giống lúa cao sản, ngắn ngày, năng suất cao để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo, thị hiếu của người tiêu dùng, ông Lê Quốc Việt lại chọn cách làm khác với mọi người, từ bỏ sản xuất lúa cao sản chuyển sang làm lúa mùa.

“Từng nhiều năm làm việc trong ngành nông nghiệp, khi nhận thấy văn hóa lúa mùa ngày càng mai một, tôi ấp ủ ý tưởng đầu tư, xây dựng trang trại bảo tồn văn hóa lúa mùa để các thế hệ mai sau có thể biết được ông bà xưa đã sản xuất lúa gạo như thế nào. Với sự ủng hộ từ gia đình, tôi quyết tâm làm, năm 2017, tôi thành lập trang trại lúa mùa với quy mô 2,5ha. Sau đó, tôi đến Viện nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long để chia các loại giống lúa mùa về gieo thử nghiệm”, ông Việt chia sẻ.

Du khách đến tham quan tìm hiểu quy trình sản xuất lúa mùa tại trang trại lúa mùa Tư Việt

Tính đến nay, trang trại của ông Lê Quốc Việt đã thử nghiệm trồng trên 35 loại giống lúa mùa khác nhau. Trải qua từng năm, vừa làm vừa đánh giá chất lượng, ông Việt đã phục tráng được một số giống lúa mùa có chất lượng gạo tốt như móng chim vàng, móng chim rơi, Tàu Hương, Châu Hồng Vỏ…

Lúa được sản xuất theo cách truyền thống, mỗi năm chỉ gieo cấy một vụ vào thời điểm tháng 6 âm lịch, đến 10 ngày đầu tháng chạp sẽ thu hoạch. Một vụ lúa thường kéo dài khoảng 6 tháng mới thu hoạch, thời gian còn lại cho đất nghỉ, phục hồi sau quá trình canh tác. Ruộng lúa hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế tối đa việc dùng phân bón hóa học. “Ngày xưa ông bà ta canh tác lúa như thế nào thì bây giờ tôi làm như vậy, hoàn toàn không dùng bất cứ hóa chất nào. Việc cơ giới hóa cũng không sử dụng máy móc mà dùng sức kéo trâu bò, thu hoạch bằng tay. Sản phẩm gạo sạch, không hóa chất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng”, ông Việt nói.

Với quy trình sản xuất gạo sạch đạt chất lượng, năm 2021, sản phẩm gạo lúa mùa Tư Việt được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm gạo lúa mùa Tư Việt đã được trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại nhiều hội chợ thương mại, hội nghị xúc tiến, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nhiều du khách tìm đến trang trại lúa mùa của ông Việt để được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thú vị về cách làm lúa mùa truyền thống. Ông Việt cho biết: “Từ khi thành lập trang trại lúa mùa đến nay, nhiều đoàn khách du lịch từ các tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, TP. Hồ Chí Minh… đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa lúa mùa. Nhiều khách là sinh viên từ các trường đại học đến đây để học hỏi, làm đề tài nghiên cứu về văn hóa lúa mùa. Điều làm nên sự thích thú, thu hút du khách đến đây đó là du khách được hóa thân thành nông dân, tự mình cày ruộng, cấy lúa, gặt lúa, sàn gạo, giã gạo, nấu cơm từ những hạt gạo lúa mùa do mình làm ra”.

Thời gian tới, ông Việt tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP gắn với mô hình du lịch trải nghiệm. Song song với việc phục dựng, phát triển các giống lúa mùa cho chất lượng gạo ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Việt đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nhà trưng bày nông cụ, cơ sở hạ tầng, xây dựng trang web về quảng bá văn hóa lúa mùa để du khách có thể tìm hiểu, đến tham quan trải nghiệm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất