, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/03/2023, 05:55

Phi công lái máy bay chở 52kg ma túy vào Úc, radar giám sát không hề phát hiện

MINH AN
(theo Daily Mail)
5 người đã bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến "những chuyến bay đen" khiến radar giám sát không thể phát hiện nhằm vận chuyển ma túy trái phép từ Papua New Guinea tới Úc.

Theo Daily Mail, cảnh sát Úc thông qua nguồn tin mật, đã đón lõng chiếc máy bay hạ cánh xuống một khu vực hẻo lánh gần thị trấn Monto, bang Queensland vào chiều ngày 21/3.

Tại hiện trường, cảnh sát Úc bắt giữ 3 người làm nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất và hai phi công lái máy bay xuyên biên giới từ Papua New Guinea tới Úc.

Cảnh sát đã đón lõng khi chiếc máy bay cỡ nhỏ quay trở lại Úc. Ảnh: Cảnh sát liên bang úc (AFP).

Kiểm tra máy bay, các nhà điều tra phát hiện tổng cộng 52kg ma túy đá (methamphetamine). Cảnh sát cáo buộc 5 nghi phạm liên quan đến "những chuyến bay đen", nghĩa là làm giả hành trình bay hoặc thậm chí là không có hành trình bay, sử dụng máy bay cỡ nhỏ bay xuyên biên giới ở độ cao thấp, khiến các radar giám sát và radar quân sự không thể phát hiện.

Theo kết quả điều tra ban đầu, phi công Bernard Hamilton-Alexander, 51 tuổi và cơ phó John Horvath, 52 tuổi, hôm 20/3 bí mật cất cánh từ vùng Wilton, vùng hẻo lánh ở phía nam Sydney, trên một chiếc máy bay Beechcraft hai động cơ.

Máy bay hạ cánh ở Monto, bang Queensland để tiếp nhiên liệu và sau đó bay tiếp tới vùng Bulolo, Papua New Guinea. Sáng ngày 21/3, máy bay đã hạ cánh ở Papua New Guinea để nhận 5 bịch chứa tổng cộng 52kg ma túy đá.

Phi công đã lái máy bay xuyên biên giới tới Papua New Guinea để nhận ma túy, sau đó bay trở về Úc.

Phi công sau đó giấu các bịch chứa ma túy trong túi vải thô và tắt hệ thống phát tín hiệu trong hành trình quay trở về Úc ngay trong ngày. Cảnh sát liên bang Úc đã đón lõng, chặn bắt khi máy bay hạ cánh ở Monto lúc 4 giờ 30 phút chiều để nạp nhiên liệu.

Ngoài hai phi công, cảnh sát Úc xác định 3 người đàn ông đã chuyển tới sống ở Monto từ tháng 2/2023, chuẩn bị 1.000 lít nhiên liệu phục vụ chuyến bay xuyên biên giới.

Lượng ma túy đá bị thư giữ lên tới 52kg, có giá khoảng 15 triệu USD nếu bán ra thị trường.

5 người bị cáo buộc vận chuyển ma túy đá trái phép và đối mặt với bản án cao nhất là tù chung thân. Một trong số 5 người này tạm thời được tại ngoại.

Theo Daily Mail, 52kg ma túy đá trên nếu được bán với giá thị trường có thể có giá lên tới 15 triệu USD.

"Đây là một mạng lưới phạm pháp có tổ chức, sử dụng hệ thống nhắn tin được mã hóa để liên lạc với các chuỗi cung ứng ở nước ngoài", cảnh sát liên bang Úc cho biết. "Chúng tôi đang tiếp tục xác minh nhằm truy bắt những người liên quan".

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất