, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/02/2021, 09:19

Phiên chợ đầu năm tấp nập người mua, bán 'lộc'

Theo KIM SƠ (nongnghiep.vn)

Cũng như người dân miền Trung, người dân Phú Yên đầu năm mới đều đi mua 'lộc' là lá trầu xanh và muối để cầu một năm may mắn, bình an và tài lộc.

 

Đầu năm các phiên chợ quê ở Phú Yên đều có bán
Đầu năm các phiên chợ quê ở Phú Yên đều có bán "lộc" là trầu xanh và muối. Ảnh: KS.

Từ mùng 3 và mùng 4 Tết, các phiên chợ quê ở Phú Yên thường mở bán trở lại. Các chợ ngoài việc bày bán các sản vật cây nhà lá vườn để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân sau hai ngày chợ nghỉ Tết còn bày bán “lộc”.

Lộc để đây chính là những lá trầu xanh và muối. Cụ bà Huỳnh Thị Liễu, 93 tuổi đã có thâm niên hơn 60 năm bán "lộc” tại chợ Phú Lâm (TP Tuy Hòa) cho biết, theo quan niệm của người xưa “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” sẽ mang lại may mắn và tài lộc.

Cụ bà Huỳnh Thị Liễu đã hơn 60 năm bán trầu xanh và muối, hầu như năm nào cũng bán sạch. Ảnh: KS.
Cụ bà Huỳnh Thị Liễu đã hơn 60 năm bán trầu xanh và muối, hầu như năm nào cũng bán sạch. Ảnh: KS.

“Muối mang vị mặn, chống xú uế. Màu trắng của muối tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết sẽ mang lại đem lại nhiều may mắn, tốt lành trong gia đình.

Còn lá trầu tương trưng cho lộc trời cho, ai đem lộc về nhà đầu năm sẽ mang tài lộc dồi dào cho cả năm”, cụ bà Liễu chia sẻ và nói, chính vì tin vào những điều tốt đẹp đó mà đa số người dân thường mua trầu vào đầu năm để mong mọi chuyện trong năm luôn được hanh thông.

Quan niệm trầu xanh tượng trưng cho lộc trời cho, ai đem lộc về nhà đầu sẽ mang tài lộc dồi dào cho cả năm. Ảnh: KS.
Quan niệm trầu xanh tượng trưng cho lộc trời cho, ai đem lộc về nhà đầu sẽ mang tài lộc dồi dào cho cả năm. Ảnh: KS.

Như tại điểm bán trầu xanh và muối của cụ bà Liễu, từ mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu đã bán sạch thúng trầu xanh cho người dân mua lộc. Mỗi gói trầu xanh gồm 3 lá có giá khoảng 5 ngàn đồng. Qua mùng 4 Tết, bà Liễu không còn trầu xanh để bán, chỉ còn ít muối.

Cách điểm bán của cụ bà Liễu không xa cũng rất nhiều điểm bán trầu xanh và muối được người dân đô xô mua “lộc” đầu năm.

Điểm bán lộc của bà Nguyệt từ mùng 3 đến nay rất đông người dân đến mua trầu xanh và muối. Ảnh: KS.

Theo bà Huỳnh Thị Nguyệt, ở xã Hòa Thành (TX Đông Hòa) đã hơn 20 bán trầu xanh và muối tại chợ Phú Lâm, từ mùng 3 Tết đến nay bà đã bán 1.000 gói muối, còn trầu xanh đã bán 2 thúng vun đầy. Bà Nguyệt bán cả bịch muối và trầu xanh với giá khoảng 10.000 đồng. Tất cả người mua đều mua không mặc cả.

Được biết, phiên chợ đầu năm thường chỉ bày bán đến nửa buổi sáng. Sau ngày mùng 3 Tết, nhiều chợ sẽ mở bán lại bình thường.

Theo KIM SƠ (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất