, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 10/05/2022, 09:44

Phở khô bột gạo chuẩn 3 sao

THIÊN HƯƠNG
Mặc dù mới đi vào sản xuất phở khô hơn 2 năm, nhưng cơ sở phở khô của anh Trần Văn Miền (47 tuổi, thôn Sơn Lộc, xã Quế Minh, Quế Sơn, Quảng Nam) chiếm được niềm tin của nhiều khách hàng và trở thành sản phẩm thủ công nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Gia đình anh Trần Văn Miền - chủ cơ sở Phở khô Thủy Miền - vốn có nghề làm mỳ tươi. Năm 2020, anh đầu tư khoảng 300 triệu đồng mua máy móc thiết bị với dự định chuyển từ tráng mỳ sang làm bánh tráng khô (giống bánh tráng nhúng nước của huyện Đại Lộc). 

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm làm bánh tráng, anh nhận thấy nếu gặp hôm trời mưa không được nắng để phơi thì bánh tráng khô không còn ngon, khó bảo quản. Suy nghĩ tới lui, cuối cùng anh quyết định chuyển sang làm phở khô. 

Quy trình sản xuất phở khô của Thủy Miền và sản phẩm sau khi được công nhận OCOP 3 sao.

Quy trình sản xuất phở khá công phu và gồm nhiều khâu. Đầu tiên, phải vo gạo cho sạch rồi ngâm qua đêm. Xay gạo đã ngâm thành bột mịn, lọc bỏ nước lấy bột đặc, nhào bột cho đều tay để làm nguyên liệu chính tráng bánh. Khi tráng bánh phải canh sao cho độ dày của bánh chỉ khoảng 1 - 2mm. 

Tiếp theo cho miếng bánh phở vào máy để thái sợi, rồi sắp xếp sợi phở lên vỉ mang ra nắng phơi tầm 2 – 3 tiếng đồng hồ. Khi sợi phở khô đều, đạt được độ mềm yêu cầu thì đóng gói vào túi ni lông để bảo quản.

“Quy trình sản xuất phở ở cơ sở của tôi hoàn toàn khép kín, từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu đóng gói đều được kiểm tra nghiêm ngặt”. - anh Miền chia sẻ.

Để sợi phở có độ dai ngon, anh Miền chọn nguyên liệu gạo 132 nguyên chất 100% được gieo sạ ở địa phương, tuyệt đối không sử dụng hàn the hoặc hóa chất để tẩy trắng. Nhờ vậy, sản phẩm không chỉ đảm bảo an toàn mà còn mang lại hương vị đặt trưng. 

Cơ sở của anh Miền sử dụng máy móc công nghệ trong khâu sản xuất, nên ra sợi phở đều tăm tắp, đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với giá cả phải chăng, sản phẩm của anh được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Năm 2021, sản phẩm Phở khô Thủy Miền được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Quy trình sản xuất phở khô và sản phẩm sau khi được công nhận OCOP 3 sao

Hiện nay có khá nhiều địa phương của Quảng Nam - Đà Nẵng biết đến thương hiệu Thủy Miền. Mỗi tháng cơ sở này sản xuất hơn 150kg phở khô, giá thị trường giao động rừ 35 - 40 nghìn đồng/kg. Doanh thu đem lại cho cơ sở hơn 15 triệu đồng/tháng. Mùa mưa, nhu cầu tiêu thụ phở nhiều hơn mùa nắng, nhiều lúc cháy hàng.

 Anh Miền cho biết sản xuất phở khô không khó, nhưng lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trời nắng thì dễ phơi, năng suất cao hơn, trời mưa thì ngược lại. Bởi vậy anh dự định thời gian tới sẽ đầu tư thêm máy sấy để chủ động trong sản xuất phở. 

“Bên cạnh đó, tôi sẽ đặt thiết kế hộp, mẫu mã bao bì để tạo nên thương hiệu cho sản phẩm “handmade” và giới thiệu phở khô vào các cửa hàng sạch, siêu thị ở các tỉnh thành khác” - anh Miền chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất