, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/09/2017, 18:56

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Làm thế nào để chúng ta không phải hối tiếc vì đã đầu tư những "dự án không hối tiếc"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết thúc bài phát biểu hết sức ấn tượng: Chúng ta phải hành động để thế hệ con cháu nhớ về chúng ta là người đã giải quyết khó khăn chứ không phải là những người đã gây nên khó khăn cho hậu thế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang hội nghị. Ảnh: NTV
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang hội nghị. Ảnh: NTV

Cuối giờ chiều 26-9, Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tiến hành họp phiên toàn thể sau khi kết thúc 3 phiên họp chuyên đề song song. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng bài học của Hà Lan rất đáng quan tâm đối với chúng ta để áp dụng cho ĐBSCL. Đó là bài giải cho vấn đề phát triển bền vững ĐBSCL, theo đó chúng ta cần giải pháp tổng thể liên ngành, liên vùng, tích hợp. Tại 3 phiên thảo luận, các bộ ngành, nhà khoa học, chuyên gia đã gần như thống nhất về vấn đề này. Vì thế, việc quan trọng là cần rà soát lại các quy hoạch tổng thể của các ngành và địa phương và điều chỉnh nó cho phù hợp, tương thích với nhau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy hoạch tổng thể ngành và cả địa phương phải chú trọng sử dụng có hiệu quả cao nước ngọt,  chung sống với nước lợ, xâm nhập mặn, và xem đó cũng là nguồn tài nguyên. Vì chúng ta không có khả năng ngăn mặn, chống mặn, nên cần giải pháp quản lý, kiểm soát và sống chung. Chú trọng tiết kiệm, sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt. Nước ngọt, nước lợ cũng là nguồn tài nguyên, quản lý xâm nhập mặn chứ không chống xâm nhập mặn. Khai thác nước mặn, nước lợ để mang lại lợi ích. Không thể nào phát triển bền vững, thịnh vượng mà lại quay lưng với biển.

Phiên hội nghi toàn thể cơ chế huy động, phân bổ, quản lý để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Ảnh: NTV
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Phiên toàn thể cơ chế huy động, phân bổ, quản lý để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Ảnh: NTV

Trong quá trình quy hoạch phải tính toán cân đối từ kinh tế xã hội, đến môi trường. Cần quy hoạch để có lúa ăn chắc, cây trồng trúng vụ và thủy lợi hóa vùng nuôi trồng thủy sản.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải xây dựng kịch bản sao cho chúng ta sẽ không hối tiếc khi đầu tư vào những công trình trong “danh mục đầu tư không hối tiếc”. Và để làm được điều này thì chắc chắn phải rà soát lại các danh mục này một cách cụ thể.

Các nguồn lực phát triển thịnh vượng ĐBSCL, trước hết là chính ở bản thân của vùng, chú trọng chất lượng thay số lượng, tạo nguồn lực từ chính ngay ĐBSCL để tái cơ cấu nền nông nghiệp của vùng. Trong điều kiện đầu tư công hạn hẹp, các địa phương trong vùng chú trọng việc huy động nhiều nguồn lực từ bên ngoài. Cần có cơ chế khuyến khích tư nhân đầu tư, nhà nước không đầu tư các dự án mà tư nhân có khả năng làm.

Chính phủ và các bộ ngành sẽ hỗ trợ xây dựng các chính sách cho ĐBSCL. Trong đó có việc xây dựng cơ chế huy động nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Không thể xem nhẹ nguồn lực này vì thực tế cho thấy người dân đã tạo ra nhiều ngạc nhiên cho chính các nhà quản lý và cả các chuyên gia. Hơn ai hết, họ biết họ cần gì, muốn gì nên  có thể chủ động để đưa ra chiến lược và tiến hành giải pháp.

Ông đặc biệt lưu ý, khi nói đến nguồn lực thì không chỉ nói đến tài lực mà còn cả nguồn nhân lực và cả nguồn lực từ thiên nhiên bao gồm: đất, nước, hệ sinh thái. Trong huy động nguồn lực tại chỗ, chú ý nguồn lao động, vốn đất, vốn nước, vốn đa dạng sinh học.

Trước mắt cần huy động tối đa nguồn lực trong nước và nước ngoài, kể cả đầu tư vốn và khoa học công nghệ. Trong thời gian sắp tới, từ 2017-2020, tập trung giải quyết về đầu tư công. Dài hơi hơn, từ 2021 trở đi, chú trọng ưu tiên cho quy hoạch tích hợp, dự án mềm và các dự án phi công trình như: xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, đảm bảo thông tin khách quan, đáng tin cậy. Cân đối lợi ích giữa 3 yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết thúc bài phát biểu chiều nay bằng hai câu hết sức ấn tượng. Ông khẳng định: “Chúng ta phải rà soát, đánh giá để thực hiện hiệu quả các công trình không hối tiếc nhằm không phải hối tiếc vì đã đầu tư vào những công trình này. Không để ngân sách bị cài vào thế "đã phóng lao thì phải theo lao. Chúng ta phải hành động để thế hệ con cháu nhớ về chúng ta là người đã giải quyết khó khăn chứ không phải là những người đã gây nên khó khăn cho hậu thế.

Thùy Dung-Minh Quang

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất