, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/12/2023, 21:58

Phối hợp "3 nhà" để sản phẩm của nông dân được tiêu thụ hết

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Những câu hỏi mà các đại biểu nông dân nêu ra là cần làm rõ khái niệm "nông dân" bây giờ gồm những ai, rồi ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM... thì phát triển nông nghiệp như thế nào khi quỹ đất cứ chuyển đổi dần.
img-4561-6842.jpeg
Hội Nông dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đánh giá hiệu quả trồng khoai tây và ngưu bàng tại địa phương. Ảnh: CTV.

Chiều 25/12, các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII đã thảo luận tổ ở 10 trung tâm về những vấn đề mà nông dân và xã hội quan tâm. 

Tham gia thảo luận ở tổ số 8, ông Võ Văn Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi (TP.HCM) kiến nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xem xét phối hợp với các ban, ngành tạo cơ chế, chính sách giữa 3 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học) để làm sao sản phẩm của nông dân làm ra được tiêu thụ hết, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

“Chúng ta không thể cứ theo tín hiệu thị trường rồi đua nhau làm, sau đó lại phải giải cứu” - ông Thuận nêu ý kiến. Đại biểu của TP.HCM đề nghị tổ chức hội nông dân cần có kế hoạch tổng thể, dự báo tình hình và thị trường cho nông dân.

Đề cập đặc thù tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, ông Võ Văn Thuận đặt câu hỏi: Nền nông nghiệp đô thị trong 5 năm tới sẽ phát triển như thế nào khi mà quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các chính sách cho nông nghiệp đô thị nhiều nhưng vẫn chồng chéo nhau? “Đơn cử như hiện nay, một số vùng ở TP.HCM, đất thuộc diện quy hoạch rất nhiều, nhưng nhiều năm chưa triển khai dự án, trong khi nông dân thì cần đất sản xuất mà lại không có” - ông Thuận nêu ví dụ.

nuoi-bo-sua-nong-ho-o-huyen-cu-chi-sggp_PAJO
Nuôi bò sữa theo nông hộ ở huyện Củ Chi (TP.HCM).

Còn ông Nguyễn Minh Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đề nghị, khái niệm về “nông dân” trong nhiệm kỳ mới cần nêu rõ ràng, dễ hiểu hơn, bởi trong thời đại hội nhập và phát triển hiện nay, không chỉ có nông dân mới làm nông nghiệp, mà còn có đội ngũ trí thức, công nhân cũng tham gia (trong các nhà máy, doanh nghiệp nông nghiệp)… Như vậy, không chỉ nông dân mới làm ra nông sản.

img-4564-290.jpeg
Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội Phạm Hải Hoa thăm trang trại sản xuất hoa tươi ở huyện ngoại thành Thạch Thất. Ảnh: CTV.

Thêm nữa, trong phát triển kinh tế nông nghiệp, cần đưa ra khái niệm đột phá từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp trong các phong trào nông dân, để từ đó kích hoạt kinh tế nông thôn, nông dân phải làm kinh tế thì mới phát triển được. “Đột phá kinh tế nông nghiệp cần đưa vào là nhiệm vụ hàng đầu trong các phong trào của nông dân” - đại biểu của tỉnh Cà Mau góp ý.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất