, //, :: GTM+7

Ngôi nhà kết nối thế hệ

Làm thế nào để thế hệ ông bà không cảm thấy lạc lõng trong một ngôi nhà mới do các con xây dựng, mà thế hệ con cháu vẫn thấy thoải mái với các nhu cầu sinh hoạt hiện đại? Bài toán này đã được “giải” một cách thấu đáo bởi concept ngôi nhà ba gian hiện đại.

Xóa nhòa cách biệt trong phong cách sống và thói quen sinh hoạt của các thế hệ luôn là một thử thách lớn đối với nhà thiết kế. Bởi những người lớn tuổi thì thường muốn giữ những nếp nhà cũ hoặc những yếu tố mang tính tâm linh. Trong khi thế hệ trẻ lại muốn tận hưởng không gian sống mới mẻ, hiện đại. Những tưởng sự khác biệt và đối lập này khó có thể dung hòa, thế nhưng các nhà thiết kế của Story Architecture đã rất tinh tế trong việc hiện đại hóa một mái nhà ba gian truyền thống vùng Đông Nam Bộ.

Theo đó, gian chính giữa được dành riêng cho không gian thờ, gian bên trái sử dụng làm nơi tiếp khách và các sinh hoạt chung. Còn gian bên phải là khu riêng tư của các phòng ngủ, bố trí đáp ứng đủ không gian thoải mái cho một gia đình ba thế hệ. Trên bộ khung sườn sắt sơn đen là hệ mái ngói đỏ truyền thống như hình ảnh thế hệ ông bà ôm ấp một khối nhà bê tông vuông đại diện cho sự vươn lên mạnh mẽ của thế hệ cháu con. Khối nhà bê tông cũng phục vụ cho mục đích trú ẩn an toàn khi có thiên tai xảy ra.

Thiết kế cũng khéo léo kéo dài khu vực phòng khách ra phía sau làm nơi để xe máy và phục vụ cho các sinh hoạt và thư giãn trong nhà. Gian bếp ăn đặt sau cùng như một mảng kết bao lấy khoảng sân trong làm nơi tụ họp quây quần gia đình ở ngoài trời. Khu sân trong có hồ cá và cây xanh tạo ra mảng không gian yên tĩnh với bầu không khí mát lành cho toàn bộ ngôi nhà. Phía sau nhà là sân vườn trồng rau và cây ăn trái, có nhà kho, bếp nấu củi. Còn phía trước là khoảng sân lớn để để phát triển mảng xanh của trồng cỏ, vừa có tác dụng giảm bức xạ nhiệt vừa tăng độ thấm nước bề mặt.

Những người xây dựng nên ngôi nhà là thợ tại địa phương nên rất thấu hiểu về tính cách, nếp sống của người sống trong nhà. Sự tinh tế trong cách thiết kế đã giúp tạo ra được sợi dây kết nối trong không gian cho ngôi nhà ba gian này. Nhờ vậy mà dù có những nét thiết kế đối lập nhưng vẫn không làm thay đổi không khí sinh hoạt đầm ấm quây quần của một gia đình Việt Nam truyền thống.

Với lối tổ chức không gian theo lối nhà ba gian truyền thống có ít nhiều biến đổi này, thế hệ ông bà không cảm thấy lạc lõng trong một ngôi nhà mới do các con xây dựng, trong khi đó thế hệ con cháu vẫn thấy thoải mái khi các nhu cầu sinh hoạt hiện đại vẫn được đáp ứng đầy đủ.

Dự án: Nhà ở tư nhân

Diện tích khu đất: 2190 m2

Địa điểm: Trảng Bàng _ Tây Ninh

Thiết kế: Story Architecture

Năm hoàn thành: 2022


MINH NGUYỆT; Ảnh: BÙI MINH QUỐC
|
15/02/2023
Tags

Bình luận

Thời sự


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất