, //, :: GTM+7

Nông dân trồng lúa phấn khởi xuống đồng đầu năm

Trong những ngày đầu năm, đông đảo nông dân trồng lúa xuống đồng từ rất sớm. Không khí Tết như chuyển dần từ nhà ra đồng. Với nhiều người, ra đồng trong ngày đầu năm cũng là một cách gieo niềm hy vọng cho một năm mới bội thu.

Sau những ngày vui xuân, mùng 6 Tết, ông Bùi Văn Thống (ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) bắt đầu xuống máy bơm nước vào ruộng lúa rộng hơn 2ha của gia đình.
Trong những ngày Tết, ông Thống vẫn thường xuyên thăm đồng, kiểm tra ruộng để nếu có dấu hiệu dịch bệnh trên cây lúa là có biện pháp xử lý liền.
Trước, trong và sau Tết là thời điểm sâu, bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp nên nông dân cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời ứng phó.
Theo ông Thống, nông dân bây giờ rất tiên tiến, biết áp dụng khoa học kỹ thuật, biết chăm sóc lúa theo đúng quy trình, đúng thời điểm. Do vậy ăn Tết nhưng không lơ là đồng ruộng.
Ông Bùi Trọng Nhân (ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1ha lúa Đông Xuân, giống OM576. Những ngày qua, mặc dù vui xuân nhưng tôi vẫn theo dõi tình hình lúa".
Hiện lúa vụ Đông Xuân của gia đình ông Nhân đã được hơn 40 ngày tuổi, phát triển tốt. 
"Trước Tết, tôi đã phun xịt một đợt thuốc để trị bọ trĩ. Ra Tết, tôi chuẩn bị bón phân cho lúa giai đoạn rước ngọn. Mong sao năm nay mưa thuận, gió hòa để cây lúa cho năng suất, sản lượng cao” - ông Bùi Trọng Nhân chia sẻ.
Tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, thời điểm này, vụ lúa Đông Xuân đã bước vào mùa thu hoạch. Sau những ngày vui xuân, nông dân nhộn nhịp ra đồng thu hoạch lúa.
Bà con rất phấn khởi vì năng suất lúa vụ này khá cao, bình quân đạt từ 7 tấn/ha. 
Theo ông Nguyễn Văn Văn – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn, vụ lúa Đông Xuân năm nay toàn huyện Tri Tôn xuống giống khoảng 41.000ha. Bà con chủ yếu sử dụng các giống lúa chất lượng cao, đặc sản và áp dụng các quy trình VietGAP, GlobalGAP để nâng cao chất lượng lúa gạo. 
Một mùa xuân mới lại về mang theo niềm tin và ước vọng. Trên những cánh đồng, không khí lao động diễn ra nhộn nhịp và phấn khởi. Với bà con, ra đồng sản xuất đầu năm còn mang ý nghĩa cầu mong mọi sự hanh thông, mùa màng may mắn.

THÙY DUNG
|
01/02/2023
Tags

Bình luận

Thời sự


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất