, //, :: GTM+7

YT house: “Tự nhiên chảy qua nhà”

YT house nằm trong một ngôi làng nhỏ trên vùng đồng bằng tương đối bằng phẳng phía Tây Bắc Daklak, khu vực giáp ranh với lãnh thổ Campuchia. Kiến trúc địa phương nơi đây mang sự pha trộn dáng dấp của nhiều vùng miền, do đa số người dân di cư vào làm kinh tế mới. Nền thẩm mỹ bản địa đó đã mách bảo kiến trúc sư tặng một “link” bay bổng cho chủ nhà, mà nhìn qua, chỉ còn cách thốt lên hai chữ bồng bềnh.

Khác biệt nhưng không phải một cú khoát tay xa lạ: một mái ngang trải dài dọc theo khu đất, tạo thành khu vực dưới mái cho các chức năng của ngôi nhà. Như một hệ quy chiếu lấy hệ thống đỡ kết cấu thép đóng vai trò nâng đỡ mái nhà, thoắt, mái nhà hay chính ngôi nhà như lay động. Đang trôi. Đang thở. Và hòa điệu với thiên nhiên quanh mình.

Thép nhưng không nặng nề, khi kiến trúc sư đã “cấy” dưới mái hai khối chức năng riêng ở hai đầu hồi, một bên là bếp và nhà vệ sinh, một bên là hai phòng ngủ. Hai khối chức năng này đóng vai trò như những bức tường đôi kết hợp với sàn, mái và cửa trượt tạo thành không gian chung ở trung tâm của ngôi nhà.

Mọi thứ một lần nữa như nhấn nhá, khi vệ tinh quay về trung tâm, đó chính là sự hình thành không gian chung ở trung tâm ngôi nhà, tạo ra không gian kết nối đa chiều, vừa nối hai khối chức năng chính, vừa như cánh tay nối dài không gian bên ngoài và bên trong. Không gian riêng tư được kéo dài ra ngoài ranh giới của mái nhà, đóng khung một phần cảnh quan để điều hòa vi khí hậu và nâng cao trải nghiệm của chủ nhà. Quả là “cú rướn thần kỳ”. Khép mà luôn mở. Để “ta nhìn thấy ta, ngoài ta” bởi “tự nhiên chảy qua nhà”.

Thông tin dự án:

Tên công trình: YT House

Địa chỉ: Dak Lak, Viet Nam

Diện tích: 150m2

Đơn vị thiết kế: AHO Design Studio, Rear Studio

Năm: 2018


TRUNG ANH
|
19/04/2024
Tags

Bình luận

Thời sự


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất