, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/08/2022, 20:00

Phong tục cưới hỏi của người Bahnar

HẢI QUỲNH
(dantocmiennui.vn)
Với người Bahnar, phong tục cưới hỏi có ý nghĩa rất quan trọng. Tùy từng vùng, miền mà phong tục này có những điểm khác nhau nhưng nhìn chung vẫn giữ được nét nguyên sơ, giàu tính nhân văn.
Ngày cưới của người Bahnar bao giờ cũng là ngày trăng tròn, ngày được coi là tốt nhất để tiến hành công việc trọng đại. Đám cưới diễn ra trọn một ngày và là ngày hội của làng. Ảnh: Hải Quỳnh.

Trước khi tổ chức lễ cưới, gia chủ phải chuẩn bị lễ vật gồm 1 ché rượu cần, 1 con gà với bộ gan được luộc chín và 1 đĩa tiết sống. Trước sự chứng kiến của 2 gia đình, người đại diện làm lễ khấn báo với thần bản mệnh của cộng đồng. Sau đó, ông mối cầm tay có đeo vòng của cô dâu và chú rể chạm vào nhau, yêu cầu 2 người ăn chung 1 cái đùi gà, 1 miếng gan gà, uống 1 chén rượu cúng. Trước sự chứng kiến của mọi người, ông mối đưa ra lời thề: Nếu chàng trai bỏ cô gái thì sẽ phải đền 1 con trâu, 1 tạ heo (lợn) và 50 ché rượu cần; ngược lại, bên cô gái cũng phải vậy, phải nghe lời gia đình, phải yêu thương nhau đến già.

Nghi thức trao vòng cưới của cô dâu, chú rể người Bahnar. Ảnh: Hải Quỳnh.
Vật phẩm trong lễ cưới bao gồm 1 ché rượu cần, 1 con gà với bộ gan được luộc chín và 1 đĩa tiết sống. Ảnh: Hải Quỳnh.

Kết thúc phần lễ, già làng mời mọi người cùng uống rượu cần, thụ lễ và chia vui cùng gia đình. Nghi thức và phong tục cưới hỏi của người Bahnar thể hiện một nét văn hóa đẹp, rất cần được gìn giữ, phát huy, góp phần bảo tồn kho tàng văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất