, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/04/2020, 13:27

Phụ nữ Chu Ru vượt khó làm giàu

Theo NHẬT QUỲNH (baolamdong.vn)

Khởi nghiệp từ 2 con bò sữa, chỉ sau 6 năm gắn bó với nghề nuôi bò sữa, gia đình chị Tou Neh Nai Liêm (SN 1974) người Chu Ru, ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng đã nâng tổng đàn lên 14 con, mang lại thu nhập 12 triệu đồng mỗi tháng.

 

Từ việc chăn nuôi bò sữa đã giúp gia đình chị Tou Neh Nai Liêm có cuộc sống ổn định hơn
Từ việc chăn nuôi bò sữa đã giúp gia đình chị Tou Neh Nai Liêm có cuộc sống ổn định hơn.

Không đành lòng chịu mãi khó khăn, với mong muốn vươn lên làm giàu, năm 2014, chị Nai Liêm mạnh dạn bán 2 con bò vàng của gia đình, cộng với 30 triệu đồng được hỗ trợ từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và vay mượn thêm người thân nên mua được 2 con bò sữa với số tiền 130 triệu đồng. 

Từ khi nuôi bò sữa, thu nhập, chi tiêu của gia đình cũng dần ổn định hơn, mỗi con bò sữa cho khoảng 20 lít sữa/ngày. Nhận thấy nuôi bò sữa cho lại thu nhập khá hơn, đầu ra ổn định, vợ chồng chị Nai Liêm quyết định vay thêm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 400 triệu đồng, đầu tư nâng tổng số đàn bò của gia đình lên 19 con và máy vắt sữa, máy đánh cỏ, máy trộn thức ăn.
 
Tuy nhiên, thời gian đầu do chưa nắm vững được kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, kiểm soát dịch bệnh... khiến việc nuôi bò sữa của gia đình gặp rủi ro, thua lỗ. Rút kinh nghiệm từ thất bại này, sau khi nắm vững các kiến thức về cách thức chăm sóc, phòng bệnh cho bò sữa đạt hiệu quả, chị Nai Liêm cùng chồng vay thêm 200 triệu đồng để tiếp tục kiên trì đầu tư. 
 
Lần này chị cẩn thận hơn trong việc chọn giống bò, lựa chọn những con giống có nguồn gốc và đặc điểm nổi trội cho ra lượng sữa cao, chất lượng. Ngoài giống bò, chị cùng chồng còn làm lại chuồng trại cho thông thoáng, xây dựng hầm xử lý nước thải, đảm bảo môi trường sống cho đàn bò, nhất là dành hơn 11.000 m2 đất thuê để trồng thêm chuối, bắp, cỏ, giúp nguồn thức ăn của bò sữa được đầy đủ và dinh dưỡng hơn.
 
Hiện tại, tổng số đàn bò của gia đình chị là 14 con, trong đó có 6 con cho sữa, còn lại là bò đực và bê con. Nếu bò cho sữa đều, mỗi ngày có thể vắt từ 100 lít đến 120 lít sữa với giá từ 12-14 nghìn đồng/1 lít (tùy chất lượng sữa), đem lại bình quân thu nhập cho gia đình 12 triệu đồng mỗi tháng. Trước đó, gia đình chị Nai Liêm cũng đã tham gia vào Tổ liên kết bò sữa Đơn Dương và được Công ty Vinamilk thu mua đầu ra ổn định. Nếu bò sinh ra bê cái, mỗi con có thể bán được với giá 15 triệu đồng, nhờ nguồn thu nhập này mà đời sống của gia đình chị ngày càng ổn định hơn, không những thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu từng ngày.
 
Ông Lưu Hoàng Mẫn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô, huyện Đơn Dương cho biết: Vợ chồng chị Nai Liêm không những có tinh thần dám nghĩ dám làm mà còn siêng năng, chịu khó tìm tòi học hỏi phát triển kinh tế gia đình. Với tinh thần làm giàu của anh chị đã giúp nhiều hộ nghèo nhìn đó mà học hỏi, làm theo. Gia đình chị cũng là một trong những hộ đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi của địa phương. 

Theo NHẬT QUỲNH (baolamdong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất