, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/10/2021, 14:00

Phụ nữ Duyên Hải: Làm giàu từ nghề truyền thống

THANH THỦY
(baothaibinh.com.vn)
Với sự năng động, sáng tạo nhiều hội viên phụ nữ xã Duyên Hải (Hưng Hà) đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, duy trì và phát triển các nghề truyền thống của địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần từng bước xây dựng Nông thôn mới nâng cao.
Nghề làm chổi chít tại xã Duyên Hải tạo việc làm cho nhiều chị em lúc nông nhàn.

Sinh ra từ làng nghề, chị Nguyễn Thị Mây, thôn Văn Quan đã sớm học được cách làm hương truyền thống do ông cha truyền dạy. Lớn lên, chị lựa chọn nối nghiệp gia đình để phát triển kinh tế. Hơn 10 năm gắn bó với nghề, chứng kiến không ít thăng trầm của làng nghề, nhất là thời điểm dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc nhập nguyên liệu và xuất bán sang các tỉnh khác. Tuy nhiên, để có đầu ra ổn định, chị đã tìm kiếm thị trường, nắm bắt thay đổi về thị hiếu, yêu cầu của khách hàng để đổi mới sản phẩm. Không chỉ làm hương truyền thống, chị Mây còn đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất hương Ấn Độ xuất khẩu. Nhờ đó mà chị vẫn bám trụ được với nghề, kinh tế gia đình ngày một khá giả, tạo việc làm cho trên 30 lao động với thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. 

Chị Nguyễn Thị Mây chia sẻ: Nghề làm hương rất vất vả, để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn từ vót tre, phơi nhuộm chân tăm đến pha chế để cho ra sản phẩm có mùi hương thơm đặc biệt, tạo ra nét riêng cho hương Văn Quan. Từ nghề làm hương, mỗi năm gia đình tôi đạt doanh thu từ 300 - 400 triệu đồng. Tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc và thuê thêm nhân công để tăng quy mô sản xuất, phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài.

Chị Nguyễn Thị Hợi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Văn Quan cho biết: Để duy trì nghề làm hương truyền thống và khẳng định thương hiệu sản phẩm, Chi hội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thành lập HTX sản xuất hương thơm Văn Quan gồm 25 thành viên, nhờ đó các thành viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế ổn định. Chúng tôi mong muốn sớm xây dựng được thương hiệu cho làng hương Văn Quan để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm cho chị em.

Không chỉ phát triển nghề làm hương truyền thống, nhiều hội viên trong xã còn duy trì phát triển nghề làm chổi chít. Điển hình như chị Nguyễn Thị Viễn, thôn Bùi Tiến là một trong những hội viên có thâm niên gắn bó với nghề hơn 10 năm. Từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ, đến nay chị Viễn đã trở thành một chủ cơ sở sản xuất chổi thủ công với quy mô lớn. Hiện xưởng của chị đang tạo việc làm cho 10 lao động với thu nhập 1,5 - 2 triệu đồng/người/tháng, chủ yếu là những phụ nữ không còn trong độ tuổi lao động. 

Chị Bùi Thị Loan, thôn Cập, xã Hùng Dũng cho biết: Tôi làm việc ở đây được hơn 2 năm, công việc làm chổi chít cũng không vất vả, phù hợp với độ tuổi của chúng tôi, thu nhập ổn định và còn tranh thủ làm được việc nhà, đồng áng.

Chị Nguyễn Thị Viễn cho biết: Hiện nay, chổi chít được nhiều người ưa chuộng nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó. Để chổi đều, đẹp và bền thì thợ phải có tay nghề, khéo léo và phải sáng tạo nhiều mẫu mã mới đáp ứng thị hiếu khách hàng. Mỗi ngày xưởng tôi sản xuất trên 200 chiếc chổi thành phẩm với giá giao cho các thương lái từ 17.000 - 25.000 đồng/chiếc, sau khi trừ chi phí, mỗi năm cũng đem lại thu nhập trên 60 triệu đồng.

Nghề làm chổi chít tại xã Duyên Hải tạo việc làm cho nhiều phụ nữ lúc nông nhàn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duyên Hải hiện có 516 gia đình phụ nữ làm nghề hương, chổi chít, lưới đay... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong xã và các xã lân cận, góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của xã tăng bình quân 13,4%/năm. 

Chị Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duyên Hải cho biết: Để giúp chị em gắn bó và phát triển với nghề truyền thống ở địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để phát triển kinh tế tạo việc làm tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Phối hợp với các ngân hàng giúp chị em tiếp cận nguồn vốn vay, qua đó khuyến khích hội viên đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; chú trọng xây dựng, khai thác và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm làng nghề.

Với những nỗ lực trong phát triển nghề truyền thống của chị em phụ nữ xã Duyên Hải, cùng chính sách hỗ trợ, quảng bá sản phẩm của chính quyền xã, các nghề truyền thống đã và đang sáng lên những sắc màu tươi mới, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế ở địa phương.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất