, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/03/2023, 18:58

"Phù phép" xác động vật để kiếm tiền, có người thu hàng chục triệu/tháng

NGUYỄN THƠM
Xác động vật chết thường chỉ bỏ đi nhưng có những người trẻ đã biết kiếm tiền từ đó, có tháng thu về hàng chục triệu đồng.

Lấy xương rắn làm trang sức

Những con rắn chết được Trịnh Quang Nhã (Cà Mau) loại bỏ hết phần thịt, lấy xương để làm nhẫn và vòng tay, móc chìa khoá hay làm bộ tiêu bản xương rắn hoàn chỉnh.

“Xương rắn làm đồ trang sức đều được lấy từ những con rắn chết do bệnh hoặc đuối sức. Rắn chết thịt không còn ngon để chế biến thức ăn nữa nên những nơi bán rắn sẽ để đông lạnh và liên hệ cho tôi đến mua lại”, anh cho hay.

Thời gian làm vòng tay từ xương rắn chỉ mất khoảng 30 phút, nhẫn làm mất từ 2-3 tiếng, thậm chí cả tuần mới xong. Giá bán từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, tùy theo kích thước, hình dáng và yêu cầu của khách hàng

Mỗi tháng anh có khoảng vài chục đơn hàng, đạt doanh thu dao động từ 30 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn ráp bộ xương rắn hoàn chỉnh. Anh cũng đã bán cho các quán cà phê, cơ sở trang trí với giá từ 5 – 15 triệu đồng.

Đến nay, anh đã bán được hàng trăm chiếc nhẫn từ xương rắn.

Nhuộm xương động vật chết

Trần Thị Mai Phương (Hải Dương) đam mê bộ môn tiêu bản nhuộm xương từ khi còn rất nhỏ. Tất cả nguồn nguyên liệu động vật để làm đều là các con vật đã chết mà cô xin từ người quen, các cửa hàng bán thú cưng, chợ, tiệm hải sản. Bên cạnh đó, nhiều người còn gửi những con thú cưng của mình là loại bò sát không may qua đời để cô nhuộm xương, giữ làm kỷ niệm.

Khi nhận xác chết của động vật, cô sẽ sử dụng hóa chất để tẩy đi protein và làm lớp da thịt trở nên trong suốt sau đó mới nhuộm xương. Sau đó, tiêu bản sẽ thường được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy và chứa dung dịch Glycerol. Mẫu tiêu bản có thể được bảo quản vĩnh viễn nếu không dính bụi, đậy nắp kín và không ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Phương nhặt hoặc mua xác chết động vật về nhuộm xương.

Ngoài ra, Mai Phương còn dùng nhựa Resin đổ vào tiêu bản để tạo hình thành các sản phẩm trang sức và móc chìa khóa. Nhưng cô cho rằng cách làm này yêu cầu độ khó và kỹ thuật cao hơn bởi sử dụng không cẩn thận có thể làm hỏng tiêu bản.

Thời gian hoàn thiện một tiêu bản nhuộm xương dao động từ 1 tháng đến vài tháng, cũng có thể là nửa năm hoặc hơn. Giá bán của chúng dao động từ 1-25 triệu đồng/sản phẩm.

Hồi sinh thú cưng đã chết

Biết đến tiêu bản động vật cách đây 7 năm trước, Trần Kim Hoàng Anh (Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) quyết tâm tìm hiểu và theo đuổi bộ môn này. Mất vài năm tự nghiên cứu, anh mới làm được xác chim nhỏ thành tiêu bản chim sống động, chân thực như còn sống.

Tuỳ từng mẫu, giá bán có sự khác nhau, thấp nhất là các mẫu chim nhỏ giá khoảng 1 triệu đồng trở lên.

“Việc hồi sinh xác động vật chết khâu khó nhất là lúc xử lí loại bỏ phần thịt và các bộ phận dễ phân huỷ bên trong. Cần phải hết sức tập trung dùng dao mổ và kẹp banh từ từ tách phần thịt, mỡ ra khỏi da làm sao cho lông không bị dính mỡ, máu dễ dẫn đến bết lông”, anh đánh giá.

Mức giá bán thấp nhất là tiêu bản của các dòng chim nhỏ như chim hút mật, vành khuyên, chào mào… vào khoảng 1 triệu đồng trở lên. Có mẫu công xanh anh từng bán giá lên đến 30 triệu cho một dân chơi ở Đà Lạt.

Anh thường đi mua xác động vật chết về hồi sinh lại rồi bán. Cũng có người gửi cho anh những con thú cưng của họ chẳng may bị chết nhằm hồi sinh lại để giữ làm kỷ niệm trong nhà.

Từ khi theo đuổi nghề này, anh chỉ nhận làm mẫu vật chính quy, thú cưng không nằm trong danh mục cấm hoặc có giấy tờ đầy đủ. Vì quan điểm của anh là làm tiêu bản động vật không chỉ là đam mê mà còn là nghệ thuật - nghệ thuật hồi sinh, giữ lại nét đẹp con vật sau khi chết.

Bình luận

Xem nhiềuNhững sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất