, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/11/2021, 10:58

Phủ xanh vườn nhà... người ta!

QUÝ LÂM
Đó là một “âm mưu” hết sức dễ thương của cô gái Đà Lạt có tên Phan Diệu Linh. Cứ tưởng làm chơi chơi, ai ngờ thành công vượt mong đợi. 
Trồng cây trở nên dễ dàng hơn vì được tặng giống

Từ đầu mối Phan Diệu Linh, đến nay đã có hơn 20.000 cây xanh tỏa đi khắp nơi và bén rễ trên vườn của nhiều người yêu thiên nhiên xứ Lâm Đồng, Tây Nguyên. 

Trồng rừng không đợi chiến dịch

Giữa những ngày mưa tháng 8/2021, Phan Diệu Linh nhận được 11.200 cây giống (cây rừng) chuyển đến từ chương trình tài trợ “Thúc đẩy mô hình do phụ nữ khởi xướng” của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam. Đợt này chủ yếu là cây thân gỗ như trắc, lim xanh, gáo vàng, long não, phong linh, bằng lăng, muồng đen, xà cừ, lát hoa. Sau khi nhận cây tại Đà Lạt, Linh cùng các cộng sự đã chia cây, vận chuyển về các điểm có người đăng ký nhận trồng ở Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông… 

Mô hình mà Phan Diệu Linh phát triển trong hai năm gần đây gọi là dự án “Vườn ở khắp nơi”. Từ một khoản tiền 5 triệu đồng dôi dư sau hội chợ “Tết 0 đồng” năm 2019, đang không biết để làm gì, Phan Diệu Linh lên facebook đăng dòng trạng thái với nội dung cho tặng cây giống, ai cần đăng ký. Số tiền nhanh chóng được giải ngân sạch, phần vì nhiều người xin cây, phần vì “chủ dự án” chưa có kinh nghiệm. “Người ta xin cây đắt tiền, mình lỡ nhận lời nên phải mua tặng luôn. Có cây giá 300.000 đồng. Nhiều cây khác do mình không rành nên cũng mua giá cao hơn bây giờ rất nhiều”, Phan Diệu Linh kể. 

Sau vài đợt thì Linh có kinh nghiệm hơn. Cô tìm được những điểm ươm bán giống giá rẻ. Trước đây một cây mai anh đào (loại hoa đặc trưng của Đà Lạt) giá 40.000 đồng, thì nay chỉ tốn 10.000 đồng cho một cây giống. Để có nhiều cây hơn tặng mọi người, Linh cùng chồng đi lang thang dưới các hàng mai anh đào, hoa ban, phượng tím ở Đà Lạt để lượm hạt giống về tự ươm. Có nguồn cây dồi dào, nhiều lúc Linh cao hứng thông báo cho người có nhu cầu trồng: “Lấy càng nhiều càng tốt, không giới hạn số lượng”. 

Một ý tưởng, vui cả làng!

Trước đây, các loại cây trong dự án “Vườn ở khắp nơi” chủ yếu là những giống bản địa thích hợp khí hậu Đà Lạt và vùng phụ cận, như thông, mai anh đào và phượng tím. Hàng trăm khu vườn, tuyến đường hiện đã được phủ xanh nhờ cây giống Phan Diệu Linh gửi tặng. Khi chương trình được biết đến rộng rãi, nhiều cá nhân, tổ chức, vườn ươm giống ở khắp nơi cũng đã “mượn tay” Phan Diệu Linh để cùng chung sức phủ xanh vườn nhà… người khác. Người thì góp tiền mua cây giống, người thì ươm cây giống đem tặng, cứ thế cây xanh tỏa về muôn nẻo từ thành phố hoa. 

Một già đình trồng cây mai anh đào từ nguồn giống dự án “Vườn ở khắp nơi”.

“Đầu năm 2020, mấy cây mai anh đào mà đoàn Việt Nhật đem về trồng trước trường bị nhường chỗ cho bê tông, mình buồn. Em nhắn tin: để em trồng lại cho và em đã làm “Vườn ở khắp nơi”. Mấy hôm nay, nhìn hình chụp rừng Nam Tây Nguyên không còn mấy nhưng nhìn vào facebook của em và những người bạn thấy “10 ngàn cây gỗ rừng và hoa đường phố” vừa được trồng xong, vậy là con tim đã vui trở lại. Biết ơn em và mọi người đã chung tay”, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, một người bạn của Phan Diệu Linh, chia sẻ.

Hầu hết tin nhắn của những người có nhu cầu trồng cây đều được Linh đáp ứng. Nếu có sẵn thì hẹn đến lấy luôn. Nếu không có thì đi mua rồi tặng lại. Điều kiện mà Linh đưa ra chỉ là ráng trồng và chăm sóc để cây được sống, được lớn; sau đó thỉnh thoảng “báo cáo” bằng cách chụp hình gửi cho Linh xem cây đã lớn như thế nào. 

Thực ra thì ý tưởng phủ xanh vườn nhà người ta không phải hình thành một cách ngẫu nhiên. Bởi gia đình Linh ở thị trấn D’ran (huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng) có truyền thống cùng nhau đi trồng cây mỗi khi trong nhà có một sự kiện như đám giỗ, sinh nhật, cưới hỏi…

Con hẻm trước ngôi nhà của Phan Diệu Linh (phường 3, TP Đà Lạt) trở thành nơi tập kết và phân phối cây giống cho tặng đi muôn nơi.

 Văn hóa này sau đó đã lan sang bạn bè của Linh. Có người gửi tiền nhờ Linh mua cây tặng thiên hạ trồng vì nhà mới có em bé chào đời. Có người kỷ niệm ngày cưới cũng nhờ Linh mua cây tặng. Linh nói: “Tất cả chúng tôi đều cảm nhận rất rõ một niềm vui của những lần cho tặng như vậy. Cứ hình dung cây xanh bén rễ rồi vươn cành, tạo mảng xanh, nở hoa, cho trái... mà thích thú. Ai sở hữu không quan trọng. Quan trọng là cây được mọc trên đất, được chăm sóc và xanh tươi cùng trời đất”. 

Trò chuyện cùng người viết, Phan Diệu Linh cho biết sẽ không dừng lại ở việc cho tặng, khuyến khích trồng cây, tạo hoa, tạo mảng xanh mà sẽ tiến tới cho tặng và khuyến khích trồng cây ăn quả. Điều Linh mong ước là không chỉ trồng trong vườn mà làm sao trồng dọc đường đi, nơi công cộng, để mọi người đều có thể hái ăn. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất