, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 26/10/2022, 11:17

Phú Xuyên đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

NGUYỄN TRƯỜNG
(kinhtedothi.vn)
Các làng nghề của huyện Phú Xuyên đã đóng góp cho ngân sách địa phương hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo ra những “phố nghề” sầm uất như: Túi xách xã Sơn Hà, giày da xã Phú Yên, nghề may xã Vân Từ, nghề mộc xã Chuyên Mỹ…
Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh (bên phải) thăm quan các cơ sở làng nghề may comple xã Vân Từ.

Phú Xuyên là vùng đất trăm nghề với 154/154 làng, cụm dân cư có nghề, trong đó có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời. Đến nay, toàn huyện Phú Xuyên đã có 43 làng nghề được TP công nhận. Sản phẩm của các làng nghề luôn thích ứng với thị trường, nhanh nhạy trước thời cuộc, đa dạng mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài nước.

Đáp ứng tình hình thực tế

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết, phát triển làng nghề, du lịch làng nghề của huyện luôn được TP và huyện quan tâm, tạo sự chuyển biến tích cực. Nhiều làng nghề nổi tiếng như: May mặc Vân Từ; giày da Phú Yên; đồ gỗ ở các xã Tân Dân, Văn Nhân; khảm trai Chuyên Mỹ; mây giang đan, cỏ tế Phú Túc; tò he Xuân La… Các làng nghề phát triển mạnh và tạo việc làm thường xuyên cho lao động trong và ngoài địa phương với mức lương từ 7 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Các làng nghề của huyện Phú Xuyên hoạt động đã và đang tạo việc làm thường xuyên cho 25.400 hộ với 41.000 lao động sản xuất tiểu thủ công nghiệp (chiếm 40% tổng số lao động toàn huyện), đóng góp cho ngân sách địa phương hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo ra những “phố nghề” sầm uất như: Túi xách xã Sơn Hà, giày da xã Phú Yên, nghề may xã Vân Từ, nghề mộc xã Chuyên Mỹ…, mang nét đặc trưng riêng của huyện vùng trũng phía Nam Hà Nội.

Có trụ sở giao dịch tại xã Đại Thắng, Công ty CP Dệt may Hồng Hải luôn định hướng xây dựng thương hiệu, khẳng định chất lượng của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Ông Lã Văn Chiu - Tổng Giám đốc Công ty cho biết, đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt, sản phẩm buộc phải nhích giá lên so với trước đây. Với những định hướng trong tương lai, bản thân DN phải phụ thuộc vào sự phát triển của xã hội, dịch bệnh, thị trường nên phải tập thích ứng vừa phục hồi sản xuất, khai thác thị trường nội địa, tập kinh doanh trên nền tảng online thương mại điện tử.

Trong 2 năm qua, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều làng nghề của huyện Phú Xuyên buộc phải thay đổi, chuyển mình tìm hướng đi mới để thích ứng. Cùng với việc đầu tư máy móc, dây chuyền hiện đại vào sản xuất, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, các hộ sản xuất tìm cách chuyển hướng sang bán hàng online qua mạng xã hội, song song với duy trì bán hàng trực tiếp.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phú Yên Nguyễn Đại Hoan, sau thời gian đóng cửa phòng, chống dịch, hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh của làng nghề giày da Phú Yên đã hoạt động trở lại với công suất 100%; lúc cao điểm làng nghề có khoảng 500 cơ sở sản xuất gia công.

Sau gần 2 năm sống chung với dịch Covid-19, Công ty TNHH May mặc Hùng Luyến đã có những phân tích, đánh giá nhu cầu thị trường, giảm tối ưu thiệt hại. Tận dụng mạng xã hội và cách làm thị trường online của các đối tác, Giám đốc Công ty TNHH May Hùng Luyến Đào Ngọc Hùng cho biết: "Bản thân tôi không am hiểu sâu về mạng xã hội và các kênh bán hàng trên nền tảng online. Vì thế, tôi tận dụng cách bán hàng của đối tác để xây dựng sản phẩm theo gói và chiến dịch bán hàng theo thị trường. Nhờ đó, vào ngày cao điểm, Công ty tiếp nhận khoảng 250 đơn hàng online…".

Hướng tới chiều sâu

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân, từ sự phát triển nhanh chóng của làng nghề, UBND huyện đã hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng để sớm đưa 3 cụm công nghiệp (CCN) làng nghề xã Phú Túc, Phú Yên, Đại Thắng vào hoạt động. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai quy hoạch CCN ở các xã Vân Từ, Tân Dân, Sơn Hà... Đồng thời, huyện tích cực phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ngành triển khai quy hoạch lại 156 làng có nghề trên địa bàn theo hướng di chuyển các cơ sở sản xuất trong khu dân cư ra các CCN và khu sản xuất tập trung theo quy hoạch, đảm bảo môi trường.

Theo Thông báo số 250/TB-UBND ngày 13/3/2018 của UBND TP, những năm qua, UBND huyện và các xã đã có nhiều giải pháp hỗ trợ khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề như: Quy hoạch, xây dựng CCN làng nghề, nâng cấp hệ thống lưới điện, đường giao thông… Bên cạnh đó, huyện quy hoạch và từng bước xây dựng hàng loạt CCN. Tính từ năm 2018 - 2020, Phú Xuyên đã xây dựng 4 CCN làng nghề, phấn đấu đến năm 2025 thành lập mới 4 CCN làng nghề khác.

Cũng theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân, phát triển làng nghề gắn với du lịch luôn được lãnh đạo huyện chú trọng quan tâm. Qua đó, huyện đã tổ chức 7 lần lễ hội vinh danh làng nghề. Đồng thời phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị khảo sát, đánh giá hiện trạng di tích lịch sử, văn hóa tại các làng nghề trên địa bàn xã Phú Túc, Chuyên Mỹ, Tân Dân, Vân Từ, Phú Yên; lập dự án đầu tư, hỗ trợ, nâng cấp, cải tạo một số hạng mục, chỉnh trang cảnh quan môi trường phục vụ du lịch làng nghề giai đoạn 2020 - 2025.

Theo đó, huyện đã và đang triển khai xây dựng bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm tại các làng nghề kết hợp du lịch, hình thành tuyến du lịch làng nghề trên địa bàn. Đồng thời, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể được chú trọng, vì thế huyện đã có 137 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được TP chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Có thể nói, làng nghề Phú Xuyên không ngừng phát triển sau những cải tiến, năng động tiếp cận thị trường cùng ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh.

Với định hướng phát triển làng nghề gắn với du lịch, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Xuyên khóa XXV tiếp tục ban hành Chương trình số 02-CTr/HU ngày 26/2/2021 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

UBND huyện Phú Xuyên cũng đã ban hành Đề án “Phát triển CCN, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề của huyện Phú Xuyên giai đoạn 2021 - 2025”... Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh chia sẻ: Việc hình thành các CCN làng nghề, thúc đẩy phát triển du lịch và tập trung thực hiện chương trình OCOP sẽ góp phần đưa những làng nghề của Phú Xuyên lên tầm cao mới; đưa sản phẩm của làng nghề vươn xa hơn.

Để phát huy tiềm năng thế mạnh trong phát triển ngành nghề, từ năm 2011 đến nay, huyện Phú Xuyên lấy ngày 26/10 là ngày vinh danh làng nghề truyền thống. Những năm qua, huyện Phú Xuyên đã tổ chức 7 lần lễ hội vinh danh làng nghề (3 năm cấp huyện và 4 năm cấp xã); coi trọng phát triển làng nghề gắn với du lịch là tiềm năng thế mạnh của huyện. Năm 2019, TP đã công nhận 2 điểm du lịch tại Phú Xuyên là thôn Cựu, xã Vân Từ và thôn Ngọ Hạ, xã Chuyên Mỹ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất