, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 02/04/2022, 09:00

Phú Yên: Khẩn trương tiêu úng cứu diện tích lúa Đông Xuân

PHẠM CƯỜNG
(vnanet.vn)
Mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh từ ngày 30/03 đến sáng 01/04 gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của các địa phương ven biển Phú Yên; làm hơn 13.000ha lúa Đông Xuân của tỉnh bị ngập nước, ngã đổ.
Chú thích ảnh
Người dân thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa kiểm tra tiêu úng cho diện tích lúa bị ngập úng, ngã đổ.

Cơ quan chức năng cùng nông dân trong tỉnh đang khẩn trương tiêu úng cứu lúa, hạn chế thiệt hại cho vụ Đông Xuân.

Trưa 01/04, thời tiết tại Phú Yên đã nắng ráo, hàng trăm hộ dân ở huyện Phú Hòa đã xuống đồng, khẩn trương tiêu úng cho các ruộng lúa bị ngập nước do mưa lớn những ngày qua. 

Bà Trần Thị Kim, thôn Đông Phước, xã Hòa An cho biết: "Nhà tôi có 10 sào lúa vụ Đông Xuân, đợt mưa lớn hai ngày qua khiến 5 sào bị ngập nước, ngã rạp. Lúa vừa mới trổ, đang trong giai đoạn ngậm sữa nên thu hoạch cũng không được. Từ sáng, tôi đã tìm đủ cách để tiêu úng cho ruộng lúa nhưng không đạt do mực nước mưa ngoài kênh và trong ruộng vẫn còn rất lớn. Giờ chỉ trông trời khô ráo để nước trong ruộng sớm được tiêu úng mới mong vớt vát được phần nào lúa vụ này".

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022, toàn tỉnh gieo sạ 26.666ha lúa, hiện có 13.448ha bị ngập úng, ngã đổ, chiếm 50% diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn. Diện tích này lúa đang trong giai đoạn ngậm sữa, chín sáp, sắp cho thu hoạch.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng, để giảm thiệt hại cho người dân, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương hướng dẫn người dân thu hoạch nhanh đối với diện tích lúa đã chín; tranh thủ thời tiết nắng ráo khẩn trương tiêu úng cho các cánh đồng bị ngập. Công ty Thủy nông Đồng Cam, các địa phương đã vào cuộc, khơi thông hệ thống kênh chính và kênh nhánh chạy dọc các cánh đồng để sớm tiêu thoát nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất