, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/09/2022, 13:30

Pin trữ điện "đắc lợi" trong khủng hoảng năng lượng tại châu Âu

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Financial Times)
Châu Âu đang phải chuẩn bị cho một mùa đông lạnh hơn trong lúc thị trường năng lượng khủng hoảng khiến giá điện tăng cao, chưa kể nguy cơ mất điện. Lúc này, các công ty pin trữ điện lại là người hưởng lợi.
Hệ thống pin trữ điện của Pivot Power đang bán cho lưới điện quốc gia Anh với giá cao. Ảnh: Pivot Power

Nhiều công ty cung cấp hệ thống pin trữ điện đang kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần, chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán của họ cũng tăng nhanh khi hưởng lợi từ sự biến động của thị trường điện. Đơn cử là hai nhà cung cấp, phát triển và quản lý hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion hàng đầu ở nước Anh là Gresham House và Pivot Power. 

Theo Giám đốc đầu tư tại Gresham House, James Bustin, công ty đang có lợi thế rất lớn trên thị trường hiện nay. Do khủng hoảng năng lượng, giá điện biến động kỷ lục và rất khó lường, vì thế pin trữ điện giúp các nhà cung cấp kiếm tiền từ việc bán điện cho lưới điện khi giá cao và nạp điện vào pin khi giá thấp hơn. Nhu cầu sử dụng điện hiện đã vượt nguồn cung.

Thống kê từ Modo Energy - một nhóm nghiên cứu theo dõi hiệu suất sinh lời của các doanh nghiệp quản lý các hệ thống pin trữ điện - khi thị trường năng lượng biến động dữ dội vì khủng hoảng, pin trữ năng lượng đang kiếm lợi nhuận gần gấp 3 lần so với hai năm trước. Nhiều công ty sản xuất pin đang phải đối mặt với chi phí hàng hóa tăng cao, nhưng các đơn vị điều hành pin trữ điện thì gần như không gặp phải vấn đề này. Trong khi đó giá bán ra của họ lại tăng cao.

Khu vận hành pin trữ điện của Gresham House, nhà điều hành pin trữ điện lớn nhất nước Anh. Ảnh: Gresham House

Hiện ở Anh có khoảng 1,7 GW công suất pin trữ điện đang hoạt động và số dự án pin trữ điện dự kiến triển khai trong tương lai đã tăng 65% kể từ đầu năm 2021, theo RenewableUK.

Gresham House Energy Storage Fund, một quỹ đầu tư vào lĩnh vực pin niêm yết ở thị trường chứng khoán London, đã ghi nhận chứng chỉ quỹ của nó tăng giá 93% kể từ khi niêm yết vào tháng 11-2018 so với mức tăng 21% của chỉ số FTSE All-Share (theo dõi giá cổ phiếu của hơn 600 công ty tiêu biểu trong số hơn 2.000 công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London) trong cùng kỳ.

Mikey Clark, Giám đốc điều hành Pivot Power, cho biết với tốc độ phản hồi nhu cầu nhanh chóng, các hệ thống pin trữ điện sẽ giúp Công ty điện lực và khí đốt National Grid, nhà cung cấp năng lượng cho hơn 20 triệu người ở Anh, ngăn ngừa mất điện trong mùa đông. Theo ông Clark, “pin góp phần vào sự ổn định và National Grid xem đây là một công cụ quan để ngăn tình trạng mất điện mùa cao điểm tới”.

Vào đầu mùa thu này, National Grid sẽ đưa ra dự báo về sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu điện trong mùa đông. Năng lượng tái tạo đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng ở Anh trong những năm gần đây. Đó cũng là lý do thúc đẩy việc sử dụng pin lithium-ion để lưu trữ nguồn cung năng lượng thất thường từ gió và mặt trời. 

Đồng quan điểm, Julian Jansen, giám đốc phát triển thị trường và tăng trưởng của Fluence (Mỹ) – nhà cung cấp pin trữ điện cho Siemens và US utility AES -  cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến thị trường điện biến động sớm hơn dự báo của nhiều người. Theo ông, tương lai của hệ thống pin trữ điện sẽ rõ ràng hơn trong vài năm tới khi sản lượng năng lượng tái tạo cao hơn, thị trường biến động khó lường hơn còn các nhà máy nhiệt điện than thì ngừng hoạt động.

Trên thực tế, công suất của pin trữ điện còn chưa cao nên trong dài hạn lưới điện sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ông Tom Smout, đối tác cấp cao về năng lượng linh hoạt tại Công ty tư vấn Aurora, đánh giá rằng ngay lúc này khi mùa đông đã đến gần thì pin trữ điện lại được xem là giải pháp thay thế hiệu quả. Do đó các công ty trữ năng lượng sẽ có triển vọng kinh doanh tốt.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất