, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/03/2022, 21:00

"Place To Be" - ngôi nhà thân thiện với môi trường

NA
Place to Be là một ngôi nhà sàn cao được vợ chồng Andrea Hörndler và Hannes Wizany xây dựng ở Linz, Áo. Nó nằm trên một một sườn đồi dốc với cấu trúc nhẹ nhàng từ thép tái chế và gỗ.
Place to Be nhìn từ bên ngoài.

Từng chi tiết và vật liệu của ngôi nhà đều được nghiên cứu và tính toán hợp lý. Họ sử dụng thép tái chế để làm sàn đỡ, bởi gỗ không thể gánh được tải trọng lớn.  Vì chọn thép tái chế, nên cũng dễ dàng tìm kiếm với giá cả phù hợp. 

Sử dụng hệ thống cách nhiệt bằng rơm, Hörndler giải thích: “Rơm ISO xuất hiện trên thị trường vào năm 2017. Tương tự như sợi xenlulo hoặc sợi gỗ, rơm được chứng nhận có thể sử dụng cho kết cấu tường của hầu hết mọi công trình. Do mật độ chèn cao, lớp cách nhiệt có khả năng chống lún, có thể chống được lạnh vào mùa đông và giữ cho nội thất mát mẻ dễ chịu vào mùa hè”. Vậy nên các bức tường dày 16 inch sẽ thật sự giữ được nhiệt độ ổn định.

Place to Be vào mùa đông.

Dù chọn vật liệu là rơm nhưng ngôi nhà cũng không sợ sự tấn công của chuột và các loài gặm nhấm khác, bởi rơm không chứa bất cứ một chất dinh dưỡng nào. Ngoài ra, khi chèn vào các bức tường, rơm được xử lý nhỏ gọn đến mức không còn chỗ cho chuột có thể chen vào.

Ngôi nhà có thiết kế đơn giản và hiệu quả với hai phòng ngủ, một phòng tắm và nhà vệ sinh trong phòng riêng. Ở Bắc Mỹ, khi thiết kế nội thất, đa phần các ngôi nhà đều sẽ có thêm nhà vệ sinh thứ hai trong một căn phòng nhỏ và luôn lưu ý đến các vị trí có thể trữ đồ như theo lối vào, phòng ngủ chính và thậm chí là các phòng để xe đạp…

Không gian bên trong Place to Be.

Một tính năng thú vị nữa là loại gạch men lót sàn của ngôi nhà. Gạch men Agrob Buchtal có thành phần chính là hytect và bổ sung titanium dioxide. Tác dụng của hytect dựa trên nguyên tắc xúc tác quang. Vì vậy, được thêm vào như một chất xúc tác, khi tiếp xúc với ánh sáng, titanium dioxide sẽ tạo ra phản ứng giữa ánh sáng, oxy và độ ẩm không khí. 

Bằng cách này, oxy hoạt tính được tạo ra giúp khử mùi và các chất ô nhiễm trong không khí bao gồm formaldehyde, thuốc lá, khói bếp và mùi WC… Mặc khác, oxy hoạt tính sẽ phân hủy và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc, tảo, rêu và vi trùng mà không cần phải sử dụng các chất hóa học khác.

Phòng ngủ của ngôi nhà.

Dự án nhà sinh thái này có nhiều điểm đặc biệt, từ cách nó nằm phía trên mặt đất với thiết kế đơn giản và khiêm tốn, cho đến sự lựa chọn cẩn thận các vật liệu hữu ích. Họ không chỉ là xây một ngôi nhà mà còn coi đó là một dự án giới thiệu và là tài liệu cho những người quan tâm đến việc xây dựng không gian sống tự nhiên, hiệu quả.

Khái niệm “nhà thông minh” hiện đang là xu hướng của tương lai. Nhưng những ngôi nhà thân thiện về mặt sinh thái lại góp phần lớn trong việc cải tạo không gian sống của con người. Công nghệ không chỉ là những phụ thuộc vào hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật; công nghệ trong tạo dựng không gian sống thông minh còn đi cùng với việc nghiên cứu và sử dụng hợp lý các vật liệu, kể cả là đất sét, gỗ hay rơm rạ…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất