, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/04/2024, 17:00

Preah Vihear - “tỉnh nông nghiệp hữu cơ” đầu tiên của Campuchia?

AN BÌNH
(theo Khmer Times)
Vốn đã được du khách quốc tế biết đến với ngôi đền cùng tên - một di sản văn hóa thế giới ngàn năm tuổi, liệu Preah Vihear sẽ sớm trở thành một biểu tượng mới của Campuchia khi là tỉnh đầu tiên của nước này sản xuất nông nghiệp hữu cơ 100%?

Nông nghiệp là ngành tiềm năng của Preah Vihear với những nguồn tài nguyên hiện có như lúa hữu cơ, hạt điều hữu cơ và sắn hữu cơ. Hiện, Preah Vihear đang đẩy mạnh phát triển canh tác hữu cơ cho nông dân trên toàn tỉnh.

Thống đốc Kim Rithy cho biết: “Canh tác hữu cơ đem lại giá trị gia tăng dù năng suất thấp hơn. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nông dân địa phương có thể bán sản phẩm hữu cơ với giá đắt hơn khoảng 20 - 50% so với nông phẩm thông thường (sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học) và một số mặt hàng thậm chí có thể được bán với giá gấp đôi”.

Vị thống đốc nhận định Preah Vihear có rất nhiều tiềm năng về canh tác hữu cơ. “Thấy được điều này, tôi cùng với các đồng nghiệp đặt mục tiêu đưa Preah Vihear trở thành một tỉnh làm nông nghiệp hữu cơ 100%. Để biến ý tưởng này thành hiện thực, chúng tôi phải nỗ lực để chuyển đổi tất cả các ngôi làng sản xuất nông nghiệp thành làng hữu cơ. Khi từng ngôi làng đều canh tác hữu cơ, Preah Vihear sẽ là một tỉnh nông nghiệp hữu cơ”. 

Chính quyền tỉnh cũng đang khuyến khích các công ty tư nhân đặt hàng trực tiếp với làng cũng như cộng đồng canh tác hữu cơ. Preah Vihear có tổng cộng 43 cộng đồng hữu cơ đang trong quá trình phát triển và thực hiện hợp đồng canh tác với các doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông Kim Rithy, trở ngại chính của “mục tiêu 100% hữu cơ” này là sự cạnh tranh trên thị trường vì năng suất của nông nghiệp hữu cơ thấp hơn so với các biện pháp canh tác nông nghiệp thông thường. “Đó là lý do tại sao chúng tôi phải phát huy giá trị gia tăng, tuy nhiên, cùng với thách thức này, chúng tôi cũng nhìn thấy cơ hội khi hiện nay mọi người đang rất quan tâm đến sức khỏe. Điểm quan trọng khác là chúng tôi đang chuẩn bị thiết lập một tiêu chuẩn phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng”.

Nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế cốt lõi của tỉnh Preah Vihear. 80% dân số phụ thuộc vào nông nghiệp và cây trồng chính là lúa với khoảng 100.000ha, 30.000ha diện tích trồng sắn, 17.000ha trồng điều, khoảng 20.000ha cao su, 8.000ha chuối, đậu và sầu riêng.

Tuy nhiên, để việc chuyển đổi sang canh tác hữu cơ 100% mang lại hiệu quả lâu dài, đòi hỏi phải có cam kết thực sự từ phía người tiêu dùng. Chi phí tăng thêm trong sản xuất hữu cơ vẫn là một trở ngại cho sự phát triển bền vững của ngành này. Dù vậy, vì lợi ích sức khỏe và môi trường mà sản xuất hữu cơ mang lại là một vấn đề thuộc về chính sách công nên các cơ quan chính phủ có thể sẽ cần can thiệp để loại bỏ hoặc hạn chế những chi phí gia tăng thông qua trợ cấp.

Những thử nghiệm ở tỉnh Preah Vihear có lẽ không chỉ là động thái tiếp thị đơn giản của một tỉnh nhằm thu hút thị trường ngách, mà là bước đi đầu tiên trong định hướng chính sách quốc gia mới của Campuchia về nông nghiệp. 

Nhu cầu gạo hữu cơ ở Preah Vihear tiếp tục tăng

Hơn 10.000 hộ gia đình ở Preah Vihear trồng lúa hữu cơ và đây là sản phẩm nông nghiệp được công nhận cả trong và ngoài nước. Cuối quý 3 năm 2023, hai công ty Amru Rice và Golden Rice (Campuchia) đã gia hạn hợp đồng mua gạo hữu cơ từ các cộng đồng nông dân ở tỉnh Preah Vihear. Hợp đồng gia hạn đã được ký kết tại Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản tỉnh Preah Vihear trước sự chứng kiến của Phó thống đốc tỉnh Ouk Kimsan. Theo hợp đồng, Golden Rice Campuchia sẽ mua 1.200 tấn gạo hữu cơ từ 7 cộng đồng nông dân với 1.000 hộ sản xuất và Amru Rice sẽ mua khoảng 1.000 tấn gạo từ 4 cộng đồng nông dân với 500 hộ sản xuất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất