, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/12/2022, 18:25

Qatar lên tiếng về việc khoác áo choàng đen cho Messi

BẰNG LÂU
(BBC Sport, Al Jazeera)
Hình ảnh Lionel Messi khoác chiếc áo đen "Bisht" nâng cúp vàng World Cup 2022 sẽ mãi khắc sâu vào lịch sử bóng đá thế giới.
Tiểu vương Qatar Sheik Tamim bin Hamad Al Thani khoác chiếc áo choàng đen cho Messi trước màn nâng cúp vô địch. Ảnh: Twitter

Tối 18/12, Messi được chủ tịch FIFA Gianni Infantino và tiểu vương Qatar Sheik Tamim bin Hamad Al Thani chào đón trong lễ nâng cúp của đội vô địch. 

Hình ảnh đội trưởng đội tuyển Argentina được tiểu vương Sheik Tamim bin Hamad Al Thani khoác cho chiếc áo choàng đen "Bisht" - loại áo truyền thống của nam giới Ả Rập - trước khi nâng cúp đã gây sự chú ý trên toàn thế giới. 

Một số người cho rằng hành động này là một sự tôn vinh của nước chủ nhà Qatar dành cho cầu thủ được cho là vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, không ít người không "vừa mắt" khi cho rằng chiếc áo choàng đã che đi màu áo thi đấu của đội tuyển quốc gia Argentina và thiếu tôn trọng Messi. 

Ông Hassan Al Thawadi, Tổng thư ký Ủy ban tổ chức World Cup của Qatar, đã lên tiếng giải thích về hành động tặng chiếc áo choàng đen cho Messi trước khi cầu thủ này nâng cúp. 

"Chiếc áo choàng đen là trang phục dành cho các dịp chính thức và các lễ kỷ niệm lớn", trang BBC Sport dẫn lời ông Hassan. "Đó là lí do nó được trao cho Messi khi đội tuyển Argentina vô địch". 

"World Cup là cơ hội để chúng tôi giới thiệu với thế giới nền văn hóa Ả Rập và Hồi giáo của chúng tôi. Đây không phải chỉ là dịp kỷ niệm lớn của riêng Qatar mà là của cả khu vực. Mọi người ở những tầng lớp xã hội khác nhau có thể đến và trải nghiệm không khí bóng đá ở đây. Tuy không đồng quan điểm về mọi thứ nhưng chúng ta vẫn có thể ăn mừng cùng nhau", Tổng thư ký Ủy ban tổ chức World Cup của Qatar nói thêm. 

Tiểu vương Sheik Tamim bin Hamad Al Thani cũng lên tiếng trên Twitter sau trận chung kết ngày 18/12: "Chúng tôi đã thực hiện lời hứa tổ chức một kỳ World Cup đặc biệt từ các quốc gia Ả Rập. Giải đấu lần này cũng là cơ hội để các nước trên thế giới tìm hiểu về sự phong phú của nền văn hóa và sự độc đáo trong các giá trị của chúng ta". 

Chính tiểu vương Qatar cũng mặc một chiếc áo "Bisht" trong lễ trao giải sau trận chung kết.

Theo Al Jazeera, "Bisht" là một chiếc áo choàng dài, được làm từ chất liệu nhẹ, thường là xuyên thấu, với đường viền làm từ vàng thật và dùng bên ngoài. 

Loại áo này phổ biến ở vùng Vịnh từ rất lâu và được sử dụng vào những dịp đặc biệt. "Bisht" được coi là dấu hiệu của sự tôn trọng, đánh giá cao.

Mustafa Baig, một giảng viên nghiên cứu Hồi giáo ở Đại học Exeter (Anh), chia sẻ với hãng tin DPA rằng, "Bisht" là áo choàng được hoàng gia, quan chức, chính trị gia, chú rể, sinh viên tốt nghiệp mặc trong các dịp quan trọng. 

"Vì vậy, chiếc áo này không phải ai cũng có thể mặc. Về cơ bản, Qatar trao áo choàng đen cho Messi là để vinh danh anh ấy. Hình ảnh đó tại World Cup như là một sự giao thoa, tiếp nhận văn hóa", Mustafa nói. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất