, //, :: GTM+7

"Quả ngọt" nông thôn mới ở thành phố

MINH NGUYỆT - THÀNH HUYỀN
(baothaibinh.com)

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nhiều vùng quê của thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. “Quả ngọt” đó khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố và sự đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân.

 

Nhân dân xã Đông Hòa (thành phố Thái Bình) tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Nhân dân xã Đông Hòa (thành phố Thái Bình) tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Ngay khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân. UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã triển khai công tác tuyên truyền, quy hoạch xây dựng NTM; dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng; quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa; huy động nguồn lực cho xây dựng NTM; tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở các xã. Đảng bộ 5 xã Vũ Phúc, Vũ Chính, Vũ Lạc, Đông Thọ, Đông Mỹ đã ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020; thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý, các tổ giúp việc; phân công cán bộ, đảng viên, đoàn thể phụ trách, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở các thôn.

Xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, thành phố đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền; đặc biệt chú trọng phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng NTM. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay đạt gần 380 tỷ đồng, trong đó vốn huy động từ cộng đồng dân cư chiếm gần 12%. Thành phố không còn nợ xây dựng cơ bản. Nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của, tham gia chỉnh trang khu dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng thôn, xã.

Thu hoạch rau màu ở xã Vũ Phúc (thành phố Thái Bình).
Thu hoạch rau màu ở xã Vũ Phúc (thành phố Thái Bình).

Trong xây dựng NTM, thành phố xác định phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá. Bằng nhiều nguồn lực, thành phố đã đầu tư nâng cấp 24,36km đường trục xã, 60km đường nhánh cấp 1; 36,7km đường giao thông trục chính nội đồng, 100% đường ngõ, xóm được bê tông hóa. Kết cấu hạ tầng nông thôn được xây dựng đồng bộ và từng bước hiện đại gắn với phát triển đô thị.

Thành phố có 4 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp với trên 2.600 doanh nghiệp, thu hút và giải quyết việc làm cho trên 60.000 lao động với thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ phát triển nhanh với 13 siêu thị, trung tâm thương mại và hàng nghìn cơ sở dịch vụ thương mại, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Xác định xây dựng NTM với mục tiêu là nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân, bên cạnh tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, thành phố đã thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình, dự án nông nghiệp trên địa bàn thành phố được triển khai đã phát huy hiệu quả cao, diện tích tăng vụ ngày một nâng lên. Người dân các xã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Thu nhập bình quân đầu người của 5 xã đạt chuẩn NTM tăng từ 21,16 triệu đồng/năm (năm 2011) lên 48,5 triệu đồng/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,78%. Thành phố không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ dân có nhà đạt chuẩn theo quy định gần 97%; 100% nhà ở bảo đảm “3 cứng”, có đầy đủ công trình phụ trợ. Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn cũng có nhiều chuyển biến rõ nét. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Các chương trình y tế quốc gia và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện tốt.

Những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong quá trình xây dựng NTM đã làm cho diện mạo nông thôn thành phố ngày càng khởi sắc, 5/5 xã đạt chuẩn NTM, thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Từ “quả ngọt” này, thành phố tiếp tục phấn đấu hướng tới mục tiêu NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với phát triển đô thị văn minh, hiện đại.

Theo MINH NGUYỆT - THÀNH HUYỀN (baothaibinh.com)

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất