, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/08/2022, 19:09

Qualcomm và Samsung thúc đẩy 5G tại Việt Nam

PV
Việt Nam đặt mục tiêu sớm phủ sóng 5G tới các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu, khu công nghiệp có nhu cầu ứng dụng 5G.

Qualcomm Technologies và Samsung đã quy tụ đại diện các bên liên quan để thúc đẩy cho mục tiêu chung là phát triển một hệ sinh thái di động 5G tại Việt Nam, hưởng ứng nỗ lực chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của đất nước.

Với tiêu đề “Thúc đẩy kết nối: Phát triển Hệ sinh thái 5G tại Việt Nam”, hội thảo nhấn mạnh nhu cầu hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan để chung tay đạt được mục tiêu đề ra.  Hội thảo cũng là nơi để đại diện từ các bên liên quan chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về cách mở rộng quy mô 5G trong nước.

Hội thảo “Thúc đẩy kết nối: Phát triển Hệ sinh thái 5G tại Việt Nam”.

Ông O.H. Kwon, Phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm CDMA Technologies (tại Hàn Quốc) YH kiêm Chủ tịch Qualcomm tại Hàn Quốc và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), chia sẻ: “Việc xây dựng một hệ sinh thái di động 5G rộng mở tại Việt Nam cần có sự tham gia của các bên liên quan khác nhau từ phía nhà nước lẫn doanh nghiệp. Bằng cách quy tụ mọi người lại với nhau, chúng tôi tin rằng mình có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các công ty, tổ chức và cùng hợp lực giúp Việt Nam tiến gần hơn đến kế hoạch và mục tiêu về 5G được đề ra. Qualcomm Technologies vẫn giữ nguyên cam kết hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan thông qua việc chia sẻ những hiểu biết về chuyên môn và công nghệ của mình, qua đó hiện thực hóa mục tiêu chung,”.

Ông Kevin Lee, Tổng Giám Đốc Công ty điện tử Samsung Vina, cho biết: “Chúng ta sử dụng các sản phẩm và công nghệ do Qualcomm tạo ra hàng ngày, đặc biệt là những chiếc điện thoại thông minh hỗ trợ 5G của Samsung như dòng Galaxy Z, dòng S hoặc A. Samsung rất vui mừng khi có cơ hội hợp tác lâu dài với Qualcomm trong việc sản xuất chip Snapdragon. Tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác chiến lược của Qualcomm và Samsung sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam lên một tầm cao mới, mang đến trải nghiệm siêu tốc độ cho người dùng trong tương lai,”.

Sự kiện có sự góp mặt của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Qualcomm Technologies, Samsung và VNPT Technology, để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng của 5G tại Việt Nam và vai trò của họ trong việc góp phần thúc đẩy mạng 5G trong nước. Phiên tọa đàm cũng đã diễn ra với sự tham gia của đại diện từ Qualcomm Technologies, Samsung, Viettel và TikTok, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về công nghệ 5G, cụ thể liên quan đến việc hợp lực để thúc đẩy những trọng tâm về 5G tại Việt Nam, tiềm năng của các thiết bị hỗ trợ 5G trong nước, việc tăng cường sự hiện hữu của 5G khắp cả nước, và cách 5G có thể nâng tầm trải nghiệm của người tiêu dùng, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Đặc biệt, sự kiện cũng có sự góp mặt từ các nhà mạng viễn thông hàng đầu tại Việt Nam như Mobifone, Viettel và VNPT Technology. Điều này báo hiệu một bước tiến tích cực trong việc hợp tác phát triển một hệ sinh thái di động 5G rộng mở. Bên cạnh việc tham gia của các nhà mạng viễn thông di động có thể giúp 5G dễ tiếp cận đến nhiều khu vực trong nước hơn, việc xây dựng một hệ sinh thái di động 5G còn cần có sự hỗ trợ từ chính phủ trong việc mở rộng quy mô 5G, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEMs) phát triển nhiều thiết bị hỗ trợ 5G hơn và được phân phối rộng rãi bởi các đại lý trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Việt Nam đặt mục tiêu sớm phủ sóng 5G tới các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu, khu công nghiệp có nhu cầu ứng dụng 5G ngay khi cấp phép và đến năm 2025, cơ bản dân số được phủ sóng 5G và đến 2030, 100% dân số được phủ sóng 5G. Với việc sẵn sàng về hạ tầng viễn thông băng rộng qua cáp quang và di động, công nghệ 5G sẽ là tiền đề để tất cả các ngành, các  lĩnh vực trong nền kinh tế thực hiện chuyển đổi số, sẵn sàng cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi vô cùng cảm kích nỗ lực từ Qualcomm Technologies và Samsung đã dẫn đầu trong việc quy tụ các bên liên quan lại với nhau để thúc đẩy nhanh hơn nữa việc áp dụng công nghệ 5G tại Việt Nam”.

Ông Trần Hữu Quyền, Chủ tịch HĐQT VNPT Technology, đơn vị Khoa học Công nghệ thuộc Tập đoàn VNPT chia sẻ: “5G sẽ giúp xây dựng một xã hội kết nối, tạo thuận lợi cho triển khai các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng số tới mọi người dân, mọi tổ chức. Với nhận thức đó, chúng tôi đã và đang nỗ lực phát triển các sản phẩm, giải pháp cũng như tham gia triển khai hạ tầng kết nối số, các nền tảng số, tận dụng và phát huy hiệu quả các lợi ích của công nghệ 5G, góp phần xây dựng hạ tầng số thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.”

Từ năm 2020, Việt Nam đã được xem là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm và ứng dụng 5G. Điều này có thể trở thành hiện thực là nhờ vào tầm nhìn của chính phủ trong việc thúc đẩy Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhờ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Dù các chính sách đã được đề ra, nhiều đối tác trong hệ sinh thái đã và đang đầu tư vào việc triển khai 5G trong nước cũng như phát triển các sản phẩm tận dụng lợi ích từ công nghệ 5G, Qualcomm Technologies và Samsung tin rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa tất cả các bên liên quan sẽ hỗ trợ thúc đẩy 5G trên khắp cả nước.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất