, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/04/2024, 13:39

Quan chức Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố ISIS-K xâm nhập

MINH AN - Daily Mail
Hoàn toàn có khả năng tổ chức khủng bố đứng sau vụ tấn công nhà hát ở Moscow trà trộn vào dòng người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico để thực hiện các vụ tấn công trong lãnh thổ Mỹ, quan chức Mỹ cảnh báo.

Ước tính 7,2 triệu người di cư đã được cấp phép vào Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền

ISIS-K, chi chánh của tổ chức khủng bố IS ở Afghanistan tháng trước đã nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà hát ở Moscow khiến ít nhất 144 người thiệt mạng.

Quan chức Mỹ cảnh báo các thành viên ISIS-K có thể vượt qua biên giới Mỹ - Mexico dài 3.200km mà không bị phát hiện. 

Một quan chức chống khủng bố của Mỹ nói trên tờ New York Post: “Biên giới mở đang là mối lo ngại lớn đối với Mỹ sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow”.

'Chúng tôi đặc biệt cảnh giác về khả năng khủng bố ISIS-K thực hiện các cuộc tân công trên lãnh thổ Mỹ. ISIS-K có mối thù với Mỹ và chúng luôn tìm cách gây ra các vụ tấn công", quan chức giấu tên nói.

"Một cuộc tấn công trên đất Mỹ là hoàn toàn có thể. Điều đó sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ", quan chức này nhấn mạnh.

Lực lượng biên phòng Mỹ phát hiện 2 triệu người tìm cách vượt biên giới Mỹ - Mexico trong năm ngoái. Nhưng không rõ có bao nhiêu người đã vượt biên thành công mà không ai biết.

Số vụ người di cư bị phát hiện nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI đã tăng từ 15 vào năm 2021 lên 169 trong năm ngoái.

Tháng trước, lực lượng biên phòng Mỹ bắt giữ Bassel Ebbadi, 22 tuổi ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico. Người này thừa nhận là thành viên tổ chức Hezbollah và muốn tới Mỹ để "chế tạo bom".

ISIS-K là tổ chức từng gây ra vụ đánh bom sân bay Kabul ở Afghanistan vào năm 2021. Vụ đánh bom tự sát khiến 183 người chết, bao gồm 13 binh sĩ Mỹ.

Daniel Byman chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói ISIS-K đang là nhóm gây lo ngại nhất trong hàng ngũ IS.

Nhóm này ban đầu chỉ hoạt động ở Afghanistan nhưng đang muốn mở rộng phạm vi ảnh hưởng, gây ra các vụ tấn công khủng bố ở Pakistan, Iran và muốn tấn công khủng bố nhằm vào các quốc gia châu Âu.

Năm ngoái, FBI từng phát hiện âm mưu đưa người Uzbeksitan vào Mỹ của ISIS-K. Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio từng nói: "ISIS-K hoàn toàn có thể đưa các thành viên vào Mỹ. Chúng có thể gây ra vụ khủng bố ở Mỹ giống với vụ tấn công nhà hát ở Nga".

Bình luận

Xem nhiều

Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất