, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 11:54

Quan chức Nga nói về thời điểm Moscow vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây

MINH AN
(theo RT)
GDP của Nga trong năm nay sẽ giảm khoảng 3%, ít hơn so với mức dự báo giảm 7% do tác động của các lệnh trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt, một nhân vật thân cận với ông Putin, chuyên phụ trách chiến lược kinh tế, nói.
Aleksey Kudrin, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Liên bang Nga.

Nền kinh tế Nga năm nay chịu mức suy giảm thấp hơn nhiều so với những dự đoán trước đây, Aleksey Kudrin, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Liên bang Nga và từng là Bộ trưởng Tài chính, nói.

Kể từ khi rời chính phủ Nga năm 2011, ông Kudrin được coi là thành viên trong Điện Kremlin, người có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và tham gia cố vấn các chương trình kinh tế. Năm 2018, ông Kudrin trở thành Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Liên bang Nga.

Trả lời trên đài RT vào ngày 10/11, ông Kudrin nói "tình hình thực tế đang trở nên khả quan hơn so với dự đoán ban đầu".

“Các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Nga, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Ban đầu mọi người dự đoán GDP sẽ giảm hơn 7%. Hiện tại, tôi cho rằng mức giảm sẽ chỉ khoảng 2,9 - 3,3%", ông Kudrin.

Ông Kudrin nói nền kinh tế Nga cần 2 - 3 năm để khôi phục trở lại như mức trước khi Mỹ và phương Tây áp đặt trừng phạt. Ông cũng bày tỏ sự thận trọng khi nói rằng, "rất khó để đưa ra những dự đoán trong dài hạn".

Ông Kudrin khẳng định những diễn biến trên cho thấy nền kinh tế Nga có tính linh hoạt khá cao. Ông phân tích: “Chúng ta phải tính đến khả năng một phần suy giảm GDP sẽ chuyển sang năm sau. Do đó, theo dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế, năm 2023, nền kinh tế có thể giảm thêm 0,8%. Đây là ước tính có tính thực tế".

Theo dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga, GDP nước này sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 2,6%/năm trong giai đoạn 2024 - 2025.

Nói về tình hình lạm phát ở Nga, ông Kudrin cho biết: "Mức lạm phát trong năm 2022 rơi vào khoảng 12%, giảm so với mức đỉnh lên tới 18% vào tháng 4. Mức lạm phát sẽ giảm dần và có thể xuống mức 4% vào năm 2024".

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, nhiều doanh nghiệp Nga đã xoay xở để tìm kiếm đối tác và thị trường mới, nhờ đó vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất