, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/04/2023, 07:27

Quần thể cá heo ở Chile đang bị đe dọa bởi nhân tố này

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Tình trạng ô nhiễm, các hoạt động công nghiệp và dịch cúm gia cầm ngày càng tăng, đang đe dọa đến quần thể cá heo - một trong những loài động vật biển có vú nhỏ nhất thế giới sống ở vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển phía tây Chile.
Một con cá heo nhảy lên khỏi mặt nước tại bờ biển của đảo Tranqui ở khu vực Queilen, Chiloe, Chile. (Ảnh: Quilun Ecoturismo Marino/Reuters).

Cá heo Chile còn được gọi là Tonina Negra, là quần thể cá heo nhỏ sống dọc theo bờ biển miền nam và miền trung Chile, trong các vịnh được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp như nuôi trồng trên biển và khai thác rong biển.

Điều kiện bờ biển dài và thuận lợi của Chile giúp nước này trở thành một trong những nhà xuất khẩu cá và thủy sản hàng đầu thế giới.

Bác sĩ thú y Cayetano Espinosa - thành viên của trung tâm nghiên cứu Yaqu Pacha về hệ sinh thái biển cho biết: “Cá heo Chile là loài chung sống với con người, biết được điều này nên chúng tôi phải làm việc nhiều hơn nữa để bảo vệ loài cá độc đáo này. Hiện nay chúng đang trở nên hiếm hơn bởi số lượng của chúng còn lại rất ít”. 

Quần thể cá heo ở Chile đang bị đe dọa do ô nhiễm, rác thải công nghiệp…. (Ảnh: Quilun Ecoturismo Marino/Reuters).

Theo ông Jose Luis Brito, người phụ trách Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại San Antonio, ông liên tục nhận được các báo cáo về việc cá heo mắc cạn trên bãi biển, đôi khi bị mắc vào lưới đánh cá và bị chết do ô nhiễm sau khi ăn phải nhựa hoặc các loại chất thải.

“Cá heo Chile đang biến mất với tốc độ đáng báo động, chúng tôi chứng kiến số lượng của chúng trên biển ngày một ít hơn" – ông Luis Brito chia sẻ. 

Bên cạnh các yếu tố như ô nhiễm môi trường, rác thải công nghiệp, một quan chức Chile cũng chỉ ra mối đe dọa của dịch cúm gia cầm, nhiều trường hợp đã được phát hiện ở các loài chim hoang dã, động vật biển và khu liên hợp công nghiệp của Chile. 

Cá heo dễ bị tổn thương, đã có 2 loài bị nhiễm virus. Bà Soledad Tapia, giám đốc cơ quan thủy sản Chile cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất