, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 11/05/2019, 09:30

Quảng Bình bàn giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thảo Vi

Sáng ngày 10.05, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC ở Quảng Bình được áp dụng trên khá nhiều lĩnh vực và đang trở thành phong trào của nhiều doanh nghiệp ở nhiều nơi. Hiện tại, Quảng Bình có 12 cơ sở trồng trọt ứng dụng CNC trong sản xuất với tổng diện tích khoảng 100ha.

Các cơ sở trồng trọt ứng dụng công nghệ cao chủ yếu là trồng cây trong nhà màng, nhà lưới có điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; trồng cây trên giá thể; ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước của Israel; áp dụng quy trình canh tác hữu cơ, thủy canh… 

Tại xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm trai trại rau sạch của Công ty CP Thực phẩm xanh Đông Dương.
 Trang trại rau sạch của Công ty CP Thực phẩm xanh Đông Dương tại xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Trong chăn nuôi, có 3 cơ sở ứng dụng đồng bộ CNC trong sản xuất. Nhiều trang trại chăn nuôi áp dụng CNC trong một số công đoạn như chăn nuôi trong chuồng lạnh, bán tự động trong các khâu cung cấp thức ăn, nước uống…

Lĩnh vực thuỷ sản có 3 doanh nghiệp nuôi tôm trên cát có ứng dụng CNC, trong đó có 2 doanh nghiệp có chứng nhận của Bộ NN&PTNT.

Hầu hết các cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đều tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhờ đó việc tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp CNC của Quảng Bình vẫn còn nhiều hạn chế, như số cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC chưa nhiều, chưa đa dạng, chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt; chưa có quy hoạch vùng, khu sản xuất tập trung gây khó khăn trong việc liên kết và đầu tư phát triển sản xuất quy mô lớn. Sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC còn ít, chưa đa dạng về chủng loại, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh, chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu…

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đề xuất các các giải pháp tháo gỡ vướng mắc chủ yếu trên lĩnh vực đất phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng đã giải đáp, làm rõ một số vấn đề mà đại diện các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh có ý kiến.

Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tỉnh sẽ xây dựng và ban hành các tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch trên địa bàn. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, từng bước hình thành thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC ở Quảng Bình”.

Thảo Vi

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất