, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/06/2022, 06:21

Quảng Bình: Nhiều địa phương không đồng ý làm thủy điện trên các hồ đại thủy nông

MINH PHONG
(sggp.org.vn)
Ngày 13-6, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, việc đầu tư thủy điện từ các hồ thủy lợi trên địa bàn do Tổng Công ty Cơ điện Xây dựng 1 đề xuất đã bị nhiều huyện, TP bác bỏ do ảnh hưởng nguồn nước và không khả thi.

Tổng Công ty Cơ điện Xây dựng 1 đề xuất xây dựng thủy điện tại 10 hồ chứa nước lớn thuộc các địa phương thành phố Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch. Các địa phương này có các hồ chứa đại thủy nông gồm Troóc Trâu, Rào Trù, Phú Vinh, Tiên Lang, Vực Tròn, Thác Chuối, Cẩm Ly, An Mã, Sông Thai, Phú Hòa.

Theo công văn số 1212/KHĐT - QLĐT do ông Võ Hồng Quân, Phó Giám đốc Sở KH - ĐT tỉnh Quảng Bình báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình, các Sở TN - MT, Công thương đánh giá đề xuất này không có trong các quy hoạch sử dụng đất và phát triển thủy điện từ các hồ thủy lợi.

Sở TN - MT cho rằng, căn cứ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thành phố Đồng Hới và các huyện Quảng Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh đã phê duyệt, không có quy hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án. Cho thuê đất để xây dựng các hạng mục của dự án chỉ được thực hiện sau khi được bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của các huyện, thành phố có liên quan.

 Về quy hoạch điện lực, theo Sở Công thương, căn cứ Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến năm 2035 được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 3824 / QĐ - BCT ngày 03/10/2017, Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Quảng Bình đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1448 / QĐ-UBND ngày 19/6/2009; Dự thảo hoạch định Công thương, Quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; nguồn dự án về tiềm năng thủy điện từ các hồ chứa nước thủy lợi không được xuất đề. Vì vậy, cần nghiên cứu đề xuất bổ sung quy hoạch đối với dự án mà Tổng công ty Cơ điện xây dựng 1 để xuất ra, cấp có thẩm quyền xem xét, có ý kiến, trước khi phê duyệt.

Trong khi đó, Sở Xây dựng đánh giá các công trình thủy lợi này được thiết kế xây dựng với mục tiêu chính là cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và là nguồn cung cấp nước ngọt cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt cho các khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu kinh tế, công nghiệp...

Hiện nay, nhu cầu dùng  nước ngày càng tăng cao, nhất là nhu cầu cho công nghiệp, dịch vụ, các khu kinh tế, khu du lịch tập trung. Việc xây dựng các nhà máy thủy điện sử dụng nguồn nước ở các hồ thủy lợi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trữ lượng, khả năng phục vụ của các hồ chứa và sự an toàn của vùng hạ du.

Đối với các địa phương, ông Võ Hồng Quân cho biết, UBND huyện Lệ Thủy và UBND thành phố Đồng Hới không đồng ý với báo cáo đầu tư trên, UBND huyện Bố Trạch đánh giá báo cáo không khả thi, UBND huyện Quảng Trạch đánh giá báo cáo không phù hợp, không bảo đảm điều kiện triển khai.

Chỉ riêng UBND huyện Quảng Ninh nhất trí với đề nghị Tổng Công ty làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác Công trình thủy lợi (đơn vị quản lý, vận hành khai thác hồ chứa) về các điều kiện triển khai.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất